Đường dẫn truy cập

Việt Nam hy vọng có thể tuyên bố không còn dịch cúm gà vào cuối tháng này. - 2004-03-12


Tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Sáu cho biết giới hữu trách ở Hà Nội hy vọng có thể tuyên bố không còn dịch cúm gà vào cuối tháng này sau khi căn bệnh này đã giết chết 15 người và tàn phá các đàn gia cầm ở Việt Nam.

Phái viên AFP trích lời ông Lê Huy Ngọ, Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nói rằng tuyên bố đó sẽ được đưa ra một khi tất cả những vùng có dịch đã diệt trừ bệnh cúm gà. Đã có 57 trong tổng số 64 tỉnh và thành phố của Việt Nam xuất hiện dịch cúm gà do vi rút H5N1 gây ra. Hơn 38 triệu con gà, chiếm 15% tổng số gia cầm ở Việt Nam, đã bị tiêu hủy để ngăn chận sự lây lan của loại vi rút nguy hiểm này.

Trước đây, giới hữu trách Việt Nam cho biết những vùng chịu tác động có thể tự tuyên bố không còn dịch cúm gà sau 30 ngày không xuất hiện ca bệnh mới và thỏa mãn những điều kiện nghiêm nhặt trong việc khử trừng và bảo đảm vệ sinh.

Cho đến nay, chỉ có 4 tỉnh chính thức công bố hết dịch.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Bộ trưởng Lê Huy Ngọ, người kiêm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Ủy ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm, đã loan báo kế hoạch tài trợ 50% kinh phí mua gà giống cho những nông dân bị thiệt hại vì dịch cúm gà. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ hỗ trợ phân nửa số tiền lãi của những khoản nợ mà nông dân phải vay để ứng phó với dịch này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG