Đường dẫn truy cập

Tổng Liên Đoàn Quốc Tế các liên minh nhân quyền thông qua hai nghị quyết lên án các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. - 2004-03-09


Tổng Liên Đoàn Quốc Tế các liên minh nhân quyền, còn gọi tắt theo tiếng Pháp là FIDH hôm thứ Ba cho biết đã thông qua hai nghị quyết tại đại hội nhóm 3 năm một lần lên án các vi phạm nhân quyền nghiệm trọng và liên tục tại Việt Nam.

Trong một nghị quyết khẩn, FIDH đã bầy tỏ sự ủng hộ nhiệt thành dành cho nhân vật bất đồng chính kiến Phạm Quế Dương hiện đang bị giam giữ và sắp bị đưa ra toà.

Ông Dương, 73 tuổi, là một cựu đại tá từ lâu vẫn tranh đấu cho dân chủ và thường chỉ trích tình trạng tham nhũng tràn lan trong đảng cộng sản. Ông bị cáo buộc là làm gián điệp, một tội có thể bị án tù từ 12 năm đến chung thân.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế lâu nay vẫn cáo giác Hà Nội là bóp nghẹt mọi ý kiến bất đồng chính trị và thưòng xuyên bỏ tù những người tranh đấu đòi dân chủ hoặc phê phán chế độ cộng sản.

Trong nghị quyết chung về Việt Nam, tổ chức FIDH mạnh mẽ lên án vụ đàn áp tràn lan bắt đầu năm 2003 nhắm vào giáo hội Phật giáo Việtnam thống nhất bị cấm hoạt động.

FIDH yêu cầu phóng thích ngay hoà thuợng Thích Huyền Quang và vị phụ tá là hoà thượng Thích Quảng Độ, cả hai vị hiện đang bị quản thúc tại các thiền viện và không được tiếp xúc với bên ngoài.

Đại hội của tổ chức FIDH diễn ra trong tuần trước tại Ecuador với sự tham dự cuả 144 liên minh tranh đấu cho nhân quyền từ 110 quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG