Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sẽ tăng thêm 12% cho ngân sách quốc phòng. - 2004-03-06


Trung Quốc cho biết sẽ tăng thêm 12% cho ngân sách quốc phòng năm nay nhằm hiện đại hóa quân đội và trang bị cho các binh sĩ Trung Quốc các vũ khí tối tân.

Bộ trưởng tài chính Trung Quốc, ông Kim Nhân Khánh hôm nay nói trước Đại-hôi đại biểu Nhân dân Toàn quốc rằng các chi phí quốc phòng sẽ tăng khoảng 2tỷ600 triệu đôla trong năm 2004.

Ông Kim không đưa ra con số tổng cọng cho các kinh phí quốc phòng của Trung Quốc, nhưng theo các nhà phân tích Tây phương thì kinh phí thực sự cho quốc phòng của Trung Quốc cao khoảng từ hai đến ba lần con số mà nhà nước đưa ra trong ngân sách.

Năm ngoái kinh phí quốc phòng của Trung Quốc ghi trong ngân sách là 22 tỷ đôla. Việc tăng cường ngân sách này xảy ra giữa lúc Đài Loan muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để đối phó với việc Trung Quốc bố trí phi đạn nhắm vào Đài Loan.

Hôm nay bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh đã nói với các nhà báo tại trụ sở Đại hội Nhân dân Toàn quốc rằng chỉ có một nước Trung Quốc và Đài Loan là một phần của nước đó.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói rằng Bắc kinh sẽ tiếp tục hành động để thống nhất Đài Loan với Hoa lục và cảnh cáo các nước khác không nên xen vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Tuy không nêu đích danh Hoa Kỳ nhưng ông Lý nói rằng vấn đề Đài Loan vẫn là điểm khúc mắc lớn nhất trong quan hệ Hoa-Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG