Đường dẫn truy cập

Đặc sứ LHQ Razali Isamil cho biết hai phe trong vụ tranh chấp chính trị tại Miến Ðiện có vẻ sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm. - 2004-03-04


Đặc sứ của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Miến Điện, nói rằng hai phe trong vụ tranh chấp chính trị tại nước này có vẻ như đã sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm bị bế tắc đã từ lâu.

Ông Razali Ismail, đã tuyên bố với bào chí như vậy ngày hôm nay tại Kuala Lumpur sau khi kết thúc chuyến viếng thăm Miến Điện thứ 12 của ông. Ông Razali đã dành hầu hết bốn ngày trong viếng thăm Miến Điện của ông để thảo luận với bà Aung San Suu Kyi và các nhà lãnh đạo quân nhân Miến Điện.

Ông Razali nói rằng bà Aung San Suu Kyi hiện ở trong tình trạng lạc quan và muốn tham gia thảo luận với các tướng lãnh cầm quyền tại Miến Điện. Ông nói rằng Thủ Tướng Khin Nyunt cam kết theo đuổi chủ trương đưa đất nước tiến tới dân chủ cũng như sẵn sàng thảo luận với phe đối lập.

Ông Trivor Wilson, cựu Đại Sứ Australia tại Miến Điện hiện giảng dạy tại Trường Đại Học Quốc gia Australia nhận định rằng giới quân nhân cầm quyền hiện đi trước trong các nỗ lực hòa giải dân tộc.

Ông Wilson nói rằng, vấn đề hiện nay là những quy định theo đó tiến trình hội nghị toàn quốc sẽ diễn ra có được Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh Cho Dân chủ và các phe đối lập khác có chấp nhận hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG