Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN sẽ họp tại Vịnh Hạ Long vào thứ Năm. - 2004-03-03


Bộ trưởng Ngoại giao của các nước thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN, sẽ hội họp với nhau tại Vịnh Hạ Long trong cuộc họp thường niên vào thứ Năm này, và người ta cho rằng việc thành lập một cộng đồng an ninh trong khu vực sẽ chiếm ưu tiên cao trong nghị trình thảo luận.

Thông Tấn Xã AFP trích lời phát ngôn viên ASEAN cho hay Bộ trưởng của 10 nước sẽ đặc biệt thảo luận về việc Indonesia đề nghị thiết lập một dàn xếp an ninh cho khu vực, trong có thể có việc thành lập một lực luợng có khả năng can thiệp vào những vùng gặp rối ren trong khu vực.

Phát ngôn viên này còn cho biết thêm là tương lai của Diễn Đàn ASEAN gồm 23 thành viên và diễn đàn chính cho các cuộc đối thoại về an ninh tại Á Châu cũng sẽ được mang ra duyệt xét, và trong có thể có chuyện thảo luận về việc Pakistan muốn gia nhập Diễn Đàn ASEAN trong khi nước láng giềng Ấn Độ đã là một thành viên của Diễn Đàn này.

Theo các nhà ngoại giao, các Bộ trưởng của ASEAN cũng sẽ thảo luận về một vụ đối đầu giữa ASEAN và Liên Hiệp Âu Châu trong hội nghị Âu-Á dự trù diễn ra tại Hànội tháng 10 này. ASEAN muốn các thành viên mới của mình là Kampuchia, Lào và Miến Điện được tham dự hội nghị hai năm một lần này để đánh đổi lấy việc 10 nước muốn gia nhập Liên Hiệp Âu Châu cũng tham dự hội nghị.

Tuy nhiên Liên Hiệp Âu Châu lại chống đối việc tham dự của Miến Điện, trừ trường hợp thành tích nhân quyền của nước này được mau chóng cải thiện. Bộ trưởng các nước ASEAN tụ tập tại Hà Nội hôm thứ Tư trước khi kéo nhau ra Vịnh Hạ Long, cách thủ đô 200 kilômét về phía đông, ngày thứ Năm.

Phát ngôn viên Lê Dzũng của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay cuộc họp lần này sẽ tập chú vào việc thảo luận những biện pháp mở rộng công cuộc hợp tác bên trong ASEAN, trong có việc thi hành những quyết định được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 9 của ASEAN.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG