Đường dẫn truy cập

Chính phủ Bush hoan nghênh bản hiến pháp lâm thời của Iraq. - 2004-03-02


Chính phủ Bush hoan nghênh bản hiến pháp lâm thời của Iraq, được chấp thuận hôm thứ Hai bởi Hội đồng cai quản Iraq do Hoa Kỳ chỉ định.

Lên tiếng tại Washington, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Donald Rumsfeld nói rằng “đây là một ngày lịch sử cho nhân dân Iraq”. Ông nói rằng các bảo đảm về nhân quyền được ghi trong hiến pháp là chưa tùng có tại Iraq, và cả Trung Đông. Hội đồng cai quản Iraq đã đạt được thỏa thuận sau nhiều ngày bàn thảo lắm khi rất sôi nổi.

Hiến pháp lâm thời này thiêt lập các luật cơ bản cho chính phủ lâm thời Iraq sẽ đươc liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo trao trả quyền bính trước ngày 30 tháng 6.

Hiến pháp bảo đảm quyền tự do ngôn luận và tôn giáo, thừa nhận một vai trò của Hồi giáo trong luật lệ của đất nước, và dự trù bầu các dân biểu phụ nữ vào Quốc hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG