Đường dẫn truy cập

Bộ thương mại Hoa Kỳ nêu tên 4 công ty thủy sản Việt Nam bị kiện bán phá giá. - 2004-03-01


Tin của Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam cho hay Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vừa loan báo tên 4 công ty bị coi là bị cáo chính trong vụ giới nuôi tôm Hoa Kỳ kiện các công ty hải sản của Việt Nam là đã bán phá giá tôm trong thị trường Mỹ.

Đó là Công Ty Xuất Nhập Khẩu và Chế Biến Thủy Sản Đông Lạnh Cà Mâu, Công Ty Chế Biến Thủy Sản Minh Phú có cơ sở đặt tại Cà Mâu, Công Ty Thủy Sản Seaprodex và Công Ty Hữu Hạn Kim Anh. 4 công ty vừa kể là những công ty chế biến hải sản lớn nhất của Việt Nam, với tổng số xuất khẩu mỗi năm của mỗi công ty là từ 70 tới 120 triệu đôla.

Sản phẩm xuất khẩu chính của các công ty này là tôm tươi, tôm đã nấu chín hoặc đông lạnh. Theo tổng thư ký của Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam, nếu 4 công ty này thua kiện, thuế quan của Hoa Kỳ có tính cách trừng phạt để chống nạn bán phá giá đánh vào các công ty xuất khẩu tôm khác của Việt Nam sẽ là con số trung bình của những khoản thuế sẽ đánh vào 4 công ty này.

Tuy nhiên những công ty không phải là những bị cáo chính sẽ có thể phải chịu những khoản thuế cao hơn nếu không hợp tác với Bộ Thương Mại Hoa Kỳ , nghĩa là nếu không cung cấp cho Bộ những số liệu và những giấy tờ liên hệ. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cũng đã tiết lộ danh sách các công ty bị coi là bị cáo chính tại 5 nước xuất khẩu tôm khác , gồm Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Ecuador.

Giới sản xuất và chế biến thủy sản của Việt Nam đã chuẩn bị để chứng minh rằng họ không hề bán phá giá tôm vào thị trường Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG