Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ trở thành một nhà máy sản xuất hàng hóa cho thế giới. - 2004-02-25


Ông Kenichi Ohno, giáo sư của học viện nghiên cứu các chính sách kinh tế của Nhật Bản đã đưa ra một số nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam. Ông cho rằng rồi đây Việt Nam sẽ trở thành một nhà máy sản xuất hàng hóa cho thế giới.

Theo ông, Việt Nam có những điều kiện ổn định cho phép chính quyền tập trung nỗ lực vào việc phát triển kinh tế. Việt Nam có lợi thế về các ngành dệt may, biến chế thực phẩm, lắp ráp điện tử, giày dép, các hàng bằng gỗ. Tuy nhiên, dường như Việt Nam chưa biết khai thác hết các lợi thế đó. Vấn đề gồm có chính sách và năng lực quản lý.

Ví dụ như về hàng dệt may, năng suất của Việt Nam không cao bằng Trung Quốc, không phải vì tay nghề của công nhân Việt Nam kém tay nghề công nhân Trung Quốc, mà vì quản lý yếu kém.

Bằng chứng là sau khi có một công ty Nhật Bản giúp một xí nghiệp quốc doanh dệt may sửa đổi lại cách quản lý, công nhân Việt Nam đã tăng năng suất từ 8 đơn vị lên thành 15 đơn vị một ngày.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG