Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Trung Quốc tiến gần hơn tới chỗ thực thi bản hiệp định về đánh cá. - 2004-02-25


Hai Thông Tấn Xã AFP và Reuters cho hay Việt Nam và Trung Quốc đã tiến gần hơn nữa tới chỗ thực thi bản hiệp định về đánh cá trong vùng vịnh Bắc Việt, và như vậy là mở lại những nỗ lực nhằm giải quyết những vấn đề gai góc về lãnh thổ giữa hai nước láng giềng từng có những mối quan hệ đày thử thách trong nhiều thế kỷ.

Tin nói rằng Thứ Trưởng Nông Nghiệp Tề Cảnh Phát của Trung Quốc và Thứ Trưởng Bộ Thủy Sản Nguyễn Ngọc Hồng của Việt Nam đã ký tắt một nghị định thư tại Hà Nội hôm thứ Ba, nhằm bổ sung cho hiệp định hợp tác đánh cá trước đó.

Hai bên đã ký hiệp định đánh cá năm 2000, nhưng tháng 8 năm 2002, Trung Quốc đã làm Việt Nam tức giận khi ra lệnh cấm đánh cá trong vùng biển Đông là nơi Việt Nam cho là có chủ quyền.

Tháng 9 vừa rồi, Việt Nam bắt giữ và sau đó trả tự do cho một tàu đánh cá của Trung Quốc về tội đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Việt Nam, và Việt Nam bác bỏ lời Trung Quốc tố cáo rằng chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc đã bị Việt Nam nổ súng bắn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG