Đường dẫn truy cập

Chấm dứt cuộc bầu cử quốc hội tại Iran. - 2004-02-21


Việc đầu phiếu đã chấm dứt trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Iran, nơi mà phe bảo thủ chắc chắn sẽ vẫn chiếm đa số, sau khi đã loại bỏ hàng loạt các ứng cử viên chủ trương cải cách.

Tuy nhiên, giáo sư nghiên cứu các vấn đề Iran tại đại học Cairo, Mohamed el Saiid Moemen, nói rằng dù cho phe bảo thủ cứng rắn có duy trì sự kiểm soát Quốc hội, thì họ vẫn có thể sẽ theo đuổi những chính sách ôn hòa hơn.

40000 phòng phiếu trên khắp nước đóng cửa sau khi đã triển hạn thêm 4 tiếng đồng hồ, để cho càng nhiều người đi bầu càng tốt. Hiện chưa rõ có bao nhiêu cử tri đã đáp ứng lời kêu gọi của phe cải cách tẩy chay cuộc bầu cử này, để phản đối việc loại bỏ hàng ngàn ứng cử viên cải cách.

Các cơ quan truyền thông nhà nước nói rằng dân chúng đi bầu rất đông đảo, nhưng các ký giả ngoại quốc thì loan tin dè dặt hơn. Kết quả sơ khởi có thể có trong ngày hôm nay thứ 7, nhưng kết quả chính thức sẽ chỉ được loan báo trong tuần tới.

Bộ ngoại giao Hoa kỳ thì tuyên bố cuộc bầu cử tại Iran không được tự do và công bằng, và không đáp ứng được các chuẩn mức quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG