Đường dẫn truy cập

Số tử vong vì bệnh cúm gà ở Á Châu tăng lên đến 22 người. - 2004-02-19


Tổ Chức Y Tế Thế Giới cảnh báo rằng chưa có nước nào bị bệnh cúm gà khống chế được virut gây bệnh trong khi tại Việt Nam một bé gái được xác nhận là bị mắc chứng bệnh này.

Các giới chức y tế tại Việt Nam, là nơi dịch bệnh này hoành hành mạnh nhất với 15 trong số 22 người thiệt mạng ở khắp Châu Á, đã xác nhận trường hợp nhiễm bệnh mới nhất sau khi virut này gây thêm 2 ca tử vong trong vùng.

Các giới chức Việt Nam cho hay bé gái 16 tháng tuổi đã nhập Bệnh Viện Nhi Đồng 1 tại thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ hai và sau đó có thử nghiệm virut H5N1 dương tính.

Trước đó, một bé trai 3 tuổi tại Việt Nam và một bé trai 4 tuổi ở Thái Lan đã chết vì bệnh cúm gà.

Việt Nam và Thái Lan là 2 nước duy nhất xác nhận người bị nhiễm virut H5N1, tuy đã có báo cáo virut này xuất hiện tại Kampuchea, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào và Nam Triều Tiên. Các hình thức nhẹ hơn của virut cũng đã được phát hiện nơi gà vịt ở Đài Loan và Pakistan.

Tuần trước, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã trách cứ các quốc gia là coi trọng kinh tế hơn sức khỏe con người, nay nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống lại virut bệnh cúm gà còn lâu mới kết thúc và kêu gọi các nước bị ảnh hưởng của bệnh này không nên lơi là việc cảnh giác.

Trong một thông cáo, tổ chức này nói rằng theo kinh nghiệm các vụ bột phát cúm gia cầm trước đây thì rất khó tận diệt hoàn toàn dịch bệnh trong các đàn gia cầm và thường phải mất nhiều năm mới không chế nổi.

Tình hình hiện nay ở Châu Á chưa từng xảy ra và cực kỳ khó khăn. Tổ chức Y Tế Thế Giới cảnh báo rằng các loài gia cầm được coi là có giá trị, như gà đá, có thể bị giấu giếm và đưa lậu từ nơi này qua nơi khác, và giới hữu trách Thái Lan đã thừa nhận rằng hiện tượng đó gây trở ngại cho các nỗ lực tận diệt các vụ bột phát cúm gà ở vương quốc Thái.

Trong khi có thêm nhiều ca bệnh bột phát tại Thái Lan, Trung Quốc, và Nhật Bản trong tuần này, Liên Hiệp Quốc cảnh báo các quốc gia không nên ấn định kỳ hạn công bố nước mình không còn virut gây bệnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG