Đường dẫn truy cập

Việt Nam bác bỏ chỉ trích của Tổ chức Y tế Thế giới. - 2004-02-13


Tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà nội hôm thứ 6 cho biết: giới hữu trách Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ chỉ trích của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng: trong lúc đối phó với dịch cúm gà, các nước Á châu đã đặt quyền lợi kinh tế lên trên sức khỏe công chúng.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng tuyên bố rằng: trong những nỗ lực chống dịch cúm gà, Việt Nam lúc nào cũng đặt công tác bảo vệ sức khỏe dân chúng làm ưu tiên hàng đầu.

Hôm thứ 3 vừa qua, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ở Thái lan, ông Bjorn Melgaard, cảnh báo rằng ỏnhững yếu tố kinh tế đang chiếm tỉ trọng quá lớn trong những quyết định của các chính phủ, và cần phải quan tâm nhiều hơn về những mối rủi ro đối với sức khỏe con người,õ tại 10 nước Á châu đang có dịch cúm gà.

Một số chính phủ, bao gồm Việt Nam, Thái lan và Indonesia, đã bị chỉ trích là tìm cách che giấu tình trạng bộc phát dịch cúm gà để bảo vệ quyền lợi kinh tế của khu vực nông nghiệp và công nghệ du lịch.

Khi được hỏi về lời cảnh báo vừa kể, ông Lê Dũng nói rằng: sau khi phát hiện dịch cúm gà, chính phủ Việt Nam đã tức khắc yêu cầu các cơ quan liên hệ bảo đảm là dịch này sẽ bị tiêu diệt, và việc ngăn chận đà lây lan của dịch cúm gà đã trở thành ưu tiên hàng đầu và là một nhiệm vụ cấp bách của chính phủ Việt Nam.

Ông Dũng cho biết thêm rằng: cho đến nay, Việt Nam vẫn thường xuyên cập nhật thông tin và cộng tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế trong nỗ lực chống lại dịch cúm gà. Về phần Thái lan, các giới chức ở Bangkok hôm thứ tư cũng đã lên tiếng bác bỏ chỉ trích của Tổ chức Y tế Thế giới.

Phó thủ tướng Thái lan, ông Somkid Jatusripitak, nói rằng nhận định của Tổ chức Y tế Thế giới là sai lạc, và Thái lan quí trọng sinh mạng con người hơn bất cứ nước nào khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG