Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ khối người Thổ Nhĩ Kỳ tại đảo Chypre phản đối việc can dự của Liên Hiệp âu châu. - 2004-02-13


Ông Rauf Denktash, lãnh tụ khối người Thổ Nhĩ Kỳ tại đảo Chypre nói rằng phe của ông sẽ bác bỏ những nỗ lực của phe người Hy Lạp tại Chypre tìm cách đưa Liên Hiệp âu Châu vào hội nghị để giải quyết tình trạng chia rẽ trên đảo này.

Hội nghị đa phương về vấn đề đảo Chypre theo dự trù sẽ bước vào ngày thứ tư tại trụ sở Liên Hiệp Quốc vào ngày hôm nay. Tin tức từ trụ sở Liên Hiệp Quốc cho hay, ông Rauf Denktash đã nói với báo chí rằng ông phản đối việc can dự của Liên Hiệp âu Châu. Cuộc đàm phán ngày thứ Năm đã kéo dài suốt 12 giờ liên tục và đã chấm dứt sáng hôm nay mà không đem lại được hiệp định nào.

Tin cho hay, một trong những điểm gây trở ngại chính cho hội nghi này là những lo ngại của cả hai khối người Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trên đảo Chypre liên quan tới việc trao trước cho Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc quyền được dàn xếp những khác biệt hãy còn rất xa trong lập trường của hai phe.

Phát ngôn viên của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Fred Eckhard nói rằng ông Kofi Annan vẫn còn muốn giữ nguyên công thức vừa kể. Ông Eckhard nói rằng, đề nghị của ông Annan là nếu hai bên không thể giải quyết được vấn đề nào đó thì hãy để cho ông thay thế làm công việc đó với tinh thần vô tư trong vai trò của Liên Hiệp Quốc. Tin cho hay, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đang soạn thảo một tuyên bố chung để đưa cho các phe tham dự hội nghị ký.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG