Đường dẫn truy cập

Đặc sứ thương mại cao cấp của Mỹ Robert Zoellick gặp các giới chức Nhật Bản tại Tokyo. - 2004-02-11


Đặc sứ thương mại cao cấp của Mỹ, ông Robert Zoellick, đã gặp các giới chức Nhật Bản tại Tokyo để bàn về việc vận động các nước trên thế giới tham gia một vòng đàm phán mới về thương mại toàn cầu.

Ông Zoellick đã nói chuyện với bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng thương mại Nhật Bản để mưu tìm sự hậu thuẫn cho nỗ lực vừa kể. Chính phủ đang tìm cách có được một hiệp ước mới trước thời hạn chót là năm 2004. Các cuộc thảo luận về vấn đề này đã bị trễ nãi rất nhiều vì vòng đàm phán chót diễn ra ở Cancun, Mêhicô bị đổ vỡ.

Các giới chức Nhật Bản và Hoa kỳ cũng đồng ý tiếp tục những nỗ lực để Nhật bản nhanh chóng nhập khẩu thị bò Mỹ trở lại, nhưng đôi bên còn nhiều dị biệt về các biện pháp an toàn để ngừa bệnh bò dại. Khi tiếp xúc với báo chí ngày hôm nay, ông Zoellick cho biết ông hy vọng là Nhật bản sẽ cứu xét việc nhập khẩu lại sau khi một cuộc duyệt xét quốc tế về sự an toàn của thịt bò Mỹ được hoàn tất.

Ông Zoellick nói đại ý rằng: ông đã yêu cầu phía Nhật bản là sau khi hoàn tất công cuộc duyệt xét, phía Mỹ sẽ trở lại Nhật bản để thảo luận về việc dựa vào những cơ sở khoa học để mở cửa lại thị trường Nhật bản cho thịt bò của Mỹ.

Nhật Bản nằm trong số 30 quốc gia ngưng nhập khẩu thịt bò Mỹ sau khi một con bò ở tiểu bang Washington mắc bệnh bò dại hồi tháng chạp năm ngoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG