Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cam kết không xen lấn vào cuộc bầu cử Tổng thống ở Đài Loan trong tháng tới. - 2004-02-11


Trung Quốc cam kết không xen lấn vào cuộc bầu cử Tổng thống ở Đài Loan trong tháng tới. Tại cuộc họp báo ngày hôm nay ở Bắc Kinh, ông Trương Minh Thanh, phát ngôn viên Phòng Đài Loan Sự vụ của Quốc vụ viện Trung Quốc nói rằng Trung Quốc không quan tâm tới vấn đề ai là người sẽ thắng trong cuộc bầu cử này, mà chỉ lưu tâm tới thái độ của người đắc cử đối với công cuộc tái thống nhất đất nước.

Tại Đài Bắc, một phát ngôn viên chính phủ đã có phản ứng đối với tuyên bố vừa kể và nói rằng: người dân Đài Loan không phải là những kẻ ngu xuẩn. Phát ngôn viên này nói rằng: những bằng chứng về sự thao túng của Bắc kinh đối với những cuộc bầu cử ở là rất rõ ràng.

Năm 1996, Trung Quốc đã phóng phi đạn vào eo biển Đài Loan để tìm cách làm cho cử tri Đài Loan lo sợ mà không bỏ phiếu cho Tổng thống lúc đó là ông Lý Đăng Huy.

4 năm sau đó, Trung Quốc cũng đưa ra những lời đe dọa ít lộ liễu hơn khi người dân Đài Loan chuẩn bị bầu cho ông Trần Thủy Biển làm tổng thống.

Trong cả 2 vụ vừa kể, giới hữu trách ở Bắc Kinh đã không đạt được mục đích.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG