Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cấm nhập cảng gà của Hoa Kỳ để giảm bớt mối lo ngại về bệnh cúm gia cầm. - 2004-02-10


Trung Quốc đã cấm nhập cảng gà của Hoa Kỳ để giảm bớt mối lo ngại về bệnh cúm gia cầm. Lệnh cấm này đã được đưa ra sau khi Nhật Bản, Nam Triều Tiên và nhiều quốc gia khác tại Á Châu áp dụng các biện pháp tương tự.

Quyết định vừa kể được đưa ra sau khi Hoa Kỳ loan báo là các đàn gà trong một trại gà ở tiểu bang Delaware bị nhiễm một loại bệnh cúm gà nhẹ. Hôm qua, một giới chức Nông Nghiệp của tiểu bang Delaware nói rằng không có việc lây lan của virút cúm gà từ trại gà vừa kể. Tại Á Châu hằng chục triệu gà vịt đã bị tiêu hủy trong khi Đài Loan cùng với chín quốc gia Á Châu khác đã báo cáo là có dịch cúm gà tại nước họ.

Trung Quốc đặc biệt nhạy cảm trước mối đe dọa ngày càng gia tăng này. Tổ Chức Y Tế Thế Giới cảnh cáo rằng Trung Quốc có thể là nước kế tiếp báo cáo là có những ca bệnh cúm gà nơi con người.

Phát ngôn viên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới tại Manila, ông Peter Cordingley nhận định rằng cơ quan của ông đặc biệt chú trọng tới Trung Quốc vì căn bệnh này đã lây lan qua nhiều khu vực rộng lớn ở nước này. Và chuyện chưa phát hiện những ca bệnh cúm gà nơi con người cũng có thể hiểu được.

Cho tới nay bệnh cúm gà nơi con người mới chỉ bộc phát tại Thái Lan và Việt Nam khiến 19 người tại bị thiệt mạng. Nhưng nhiều nước láng giềng của Việt Nam và Thái Lan đã báo cáo là các đàn gà của họ bị nhiễm bệnh này làm cho nguy cơ bệnh cúm gà lây sang người ngày càng cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG