Đường dẫn truy cập

Câu chuyện của một nhân viên hải quan và biên phòng Hoa Kỳ đã hành sử theo giác quan thứ sáu của ông. - 2004-02-06


Trực giác, linh tính hay giác quan thứ Sáu, những điều này có hay không ? Lan Phương sẽ mời quí vị nghe câu chuyện của một nhân viên hải quan và biên phòng Hoa Kỳ đã hành sử theo giác quan thứ sáu của ông, nhờ đó đã loại được một trong những tên khủng bố ghê gớm nhất mà lẽ ra hắn đã nhúng tay vào các vụ tấn công tại Hoa Kỳ hôm 11 tháng 9 năm 2001.

Có khi nào chạm mặt một ai đó bỗng bạn có ngay một cảm giác ớn lạnh, xốn xang và tóc gáy dựng đứng lên không ? Đó là trường hợp của nhân viên hải quan và biên phòng Jose E. Melendez - Perez, làm việc tại phi trường Orlando, bang Florida.

Trong tuần trước ông đã ra khai trước Ủy Ban Quốc Gia Điều Tra các vụ tấn công khủng bố vào Hoa Kỳ và ngay tức thời ông đã trở thành một nguời hùng của bộ An Ninh quốc nội do đã giải trừ được một trong những tên khủng bố nguy hiểm nhất không cho hắn lọt vào nước Mỹ trước khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, nhờ trực giác bén nhạy của ông.

Theo lời thuật lại của ông Melendez- Perez, 58 tuổi, thì vào một ngày tháng 8 năm 2001, ngay khi giáp mặt Mohamed al Qahtani tại phi trường lúc chặn hắn lại để khám xét giấy tờ tại phi trường Orlando và bắt gặp ánh mắt của hắn nhìn ông lập tức ông thấy toàn thân ớn lạnh. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Washington Post qua điện thoại, ông nói: “Khi tôi vừa thoạt nhìn thấy người đàn ông này, hắn có vẻ rất thách thức. Khi tôi gọi hắn vào một căn phòng kế cận để điều tra, hắn có một điệu bộ rất kỳ dị mà tôi chưa hề thấy ai như vậy”.

Al-Qahtani, ăn mặc rất bảnh bao với dáng vẻ võ biền, khai với ông rằng hắn từ Ả Rập Saudi đến Florida để nghỉ chơi trong 6 ngày. Đây là điều bình thường đối với những du khách đến Orlando để xem giải trí trường Disney World tọa lạc trong thành phố.

Nhưng ông Melendez - Perez cho biết có một cái gì không ổn, và ông có lý do để lo ngại.

Về sau nguời ta mới biết ra đáng lý al-Qahtani đã trở thành tên khủng bố thứ 20 cướp phi cơ tấn công hôm 11 tháng 9 năm 2001 tại Hoa Kỳ.

Nhân viên hải quan và biên phòng này thuật lại rằng cung cách mà al-Qahtani nhìn ông và những lời lẽ cũng như thái độ của hắn trong suốt 90 phút bị ông thẩm vấn khiến ông tin rằng người hành khách này đang giấu giếm điều gì.

Ông nói rằng al-Qahtani có vẻ võ biền như thể đã từng được huấn luyện quân sự. Khi bị thẩm vấn tại phi trường, al-Qahtani cho biết hắn không giữ chỗ trước ở khách sạn, mà cũng không có vé trở về nước. Hắn trả lời quanh quéo rằng hắn sẽ gặp một nguời bạn nhưng còn chờ vài ngày nữa. Và trong lúc bị thẩm vấn, những câu trả lời của hắn trước sau không như một.

Ông Melendez - Perez sau đó đã buộc al-Qahtani lên máy bay trở về Dubai thuộc liên hiệp các tiểu vương quốc Ả Rập, không cho hắn nhập cảnh Hoa Kỳ.

Ông Perez thuật lại rằng khi al-Qahtani nói là hắn không có vé trở về thì lập tức ông có linh cảm rằng hành khách này là 1 tên sát thủ. Một tên sát thủ thì đâu cần biết là hắn sẽ đi đâu, nếu có bị bắt thì hắn chẳng có gì để mất.

Nhà chức trách nghi là al-Qahtani đến Mỹ vào tháng 8 năm 2001 để chuẩn bị lên chuyến bay 93 của hãng hàng không United Airlines. Vào ngày 11 tháng 9, chiếc phi cơ này đã rơi xuống cánh đồng trống gần Shanksville, bang Pennsylvania sau khi các hành khách đã cùng nhau đứng dậy chống lại bọn không tặc. Trên hai chiếc máy bay đâm vào tòa tháp đôi tại New York và chiếc đâm xuống ngũ Giác Đài mỗi chiếc có 5 tên không tặc. Riêng trên chuến bay 93 đâm xuống cánh đồng trống chỉ có 4 tên. Sự kiện này khiến nhà chức trách nghi al-Qahtani là tên không tặc thứ 20 đã bị lỡ chuyến đò.

Sau này, al-Qahtani đã bị bắt trong khi chiến đấu cho hàng ngũ khủng bố al-Qaida tại Agfghanistan. Hiện giờ thì hắn đang bị giam ở căn cứ hải quân Hoa Kỳ tại vịnh Guantanamo ở Cuba chờ quyết định của nhà chức trách Mỹ xem sẽ truy tố hắn ra tòa án quân sự hay sẽ trả tự do cho hắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG