Đường dẫn truy cập

Nhiều đảng phái Hồi Giáo đối lập tại Pakistan biểu tình ủng hộ cho nhà khoa học hạt nhân Abdul Quadeer. - 2004-02-06


Nhiều đảng phái Hồi Giáo đối lập tại Pakistan đang biểu tình để ủng hộ cho nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước họ, là người đã thừa nhận là có bán các bí mật hạt nhân cho nước ngoài.

Các cuộc biểu tình nhỏ đã được tổ chức ngày hôm nay tại nhiều thành phố của Pakistan, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều không đếm xỉa tới lời kêu gọi tổng đình công để phản đối điều họ gọi là “làm nhục” ông Abdul Quadeer, người khai sáng chương trình võ khí hạt nhân của Pakistan. Hôm thứ Tư vừa qua, ông Khan đã xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia và thừa nhận rằng ông đã chuyển giao bí mật hạt nhân cho Libya, Iran, và Bắc Triều Tiên.

Sau đó thì Tổng Thống Musharraf đã ân xá cho ông Khan vào ngày hôm qua sau khi nhận được khuyến cáo của nội các. Trong lời tuyên bố của ông, Tổng Thống Musharraf nói rằng ông ân xá cho nhà khoa học vừa kể, là người mà ông gọi là một “anh hùng dân tộc” vì những đóng góp của ông cho nền an ninh quốc gia Pakistan. Tổng Thống Pakistan nói rằng ông Khan sẽ không bị giao cho bất cứ nước nào khác để thẩm vấn.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Richard Boucher đã nói trong một cuộc họp báo rằng quyết định của Tổng Thống Musharraf ân xá cho ông Khan không phải là chuyện để Hoa Kỳ phán xét nhưng điều quan trọng là đã khám phá ra và chặn đứng được các hoạt động phổ biến võ khí hạt nhân.

Đồng thời, tại thủ đô Washington, ông George Tenet, Giám Đốc cơ quan CIA nói rằng vụ tai tiếng liên quan tới chuyện phổ biến võ khí hạt nhân của ông Khan đã bị phơi bày là nhờ kết quả nhiều năm theo dõi của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và Anh Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG