Đường dẫn truy cập

Các chuyên gia y tế quốc tế đề nghị thực hiện một chiến dịch tiêm chủng cho gà vịt để ngăn chận sự lây lan của cúm gà ở Á Châu. - 2004-02-05


Các chuyên gia y tế quốc tế đã đề nghị thực hiện một chiến dịch tiêm chủng cho gà vịt để ngăn chận sự lây lan của cúm gà ở Á Châu và những nơi khác.

Các chuyên gia, đang họp ở Rome, đã đưa ra đề nghị vừa kể ngày hôm nay trong lúc các giới chức Liên Hiệp Quốc tại cuộc họp này than phiền rằng một số chính phủ Á Châu đã trễ nãi trong việc báo cáo những ca nghi nhiễm cúm gà. Ông Dewan Sibartie của Tổ chức Thế giới về Sức khỏe Động vật nói rằng giả như việc báo cáo được thực hiện kịp thời thì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đã được áp dụng sớm hơn.

Trong khi đó, các giới chức y tế Việt Nam cho biết một thiếu nữ đã bị thiệt mạng vì bệnh cúm gà, nâng tổng số tử vong vì bệnh này ở Á Châu lên tới 16 người. Cho đến giờ, bệnh cúm gà đã giết chết 11 người ở Việt Nam và 5 người ở Thái Lan.

Tổ chức Y tế Thế giới đã đề nghị các nước có dịch hãy thực hiện công tác tiêu hủy gà vịt ở qui mô lớn.

Mặt khác, các giới chức Trung Quốc cho biết quốc gia đông nhất thế giới này đang tận lực ngăn chận đà lây lan của dịch cúm gà và họ tin rằng dịch này có thể được ngăn chận, mặc dù đây là một công tác rất khó khăn.

Về việc này, thứ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc, ông Lưu Kiện cho biết rằng hệ thống phòng chống dịch bệnh ở một số vùng vẫn còn yếu kém và công chúng cũng không biết gì nhiều về bệnh cúm gà và cách đề phòng bệnh này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG