Đường dẫn truy cập

Thêm 2 người chết vì bệnh cúm gà tại Việt Nam. - 2004-01-28


Một viên chức tại Hà Nội hôm thứ Tư cho hay thêm 2 người Việt chết vì bệnh cúm gà, thế nhưng Tổ Chức Y Tế Thế Giới lại không biết chắc rằng phải chăng hai người này thiệt mạng vì loại virút đang lan tràn trên khắp Châu Á.

Theo Thông Tấn Xã AFP, nếu được xác nhận, cái chết của hai chị em này, một người 23 tuổi và một người 30 tuổi, sẽ nâng tổng số người thiệt mạng vì bệnh cúm gà lên 10 người , gồm 8 ở Việt Nam và 2 ở Thái Lan. Hai chị em vừa kể từ trần hôm 23 tháng Giêng.

Ông Hoàng Thủy Long, Viện Trưởng Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, cho hay là đã tìm thấy virút H5N1 trong mẫu bệnh phẩm lấy từ các dung dịch trong phổi của hai nạn nhân, và ông tin tưởng là hai nạn nhân đã thiệt mạng vì loại virút gây ra dịch cúm gà.

Tuy nhiên, Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho hay phòng thử nghiệm của tổ chức tại Hồngkông đang thực hiện những cuộc thử nghiệm về cái chết của hai chị em này, nhưng cho tới nay, kết quả vẫn chưa cho thấy rõ là hai người này thiệt mạng vì loại virút H5N1.

Cũng theo tin AFP, bộ máy tuyên truyền của nhà nước Việt Nam đã gặp trục trặc hôm thứ Tư khi cơ quan truyền thông của nhà nước và bộ Ngoại giao đưa ra những thông tin trái ngược nhau liên quan tới chuyện che đậy vụ bột phát của dịch cúm gà hồi năm ngoái.

Để trả lời những tin cho rằng chính phủ đã cố ý không loan báo về vụ bột phát của dịch cúm gà hồi tháng 7 năm 2003, phát ngôn viên Lê Dzũng của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm thứ Tư nói rằng Việt Nam không có chính sách che đậy những bột phát của dịch bệnh.

Tuy nhiên, ông Đặng Văn Kỳ, một chuyên viên về dịch tễ của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, nói với tuần san Time của Hoa Kỳ trong số ra tuần này rằng đã có những dấu hiệu rõ rệt về dịch cúm gà tại tỉnh Vĩnh Phúc ở tây bắc bắc bộ Việt Nam hồi tháng 7 năm ngoái, nhưng vì lúc đó đang tích cực chuẩn bị cho SEA Games và vì nghĩ rằng có thể kiểm soát được dịch bệnh này, Việt Nam đã không loan báo tin về dịch bệnh vì lý do chính trị và kinh tế.

Hôm thứ Tư, ông Kỳ chối bỏ là không nói như vậy, và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng bác bỏ tin này. Thế nhưng trong số báo phát hành hôm thứ Tư, tờ Tuổi Trẻ loan tin là Bộ Nông Nghiệp đã gửi một phiếu trình lên thủ tướng Phan Văn Khải hôm thứ Ba, xác nhận vụ bột phát của dịch cúm gà hồi năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG