Đường dẫn truy cập

Mục sư Trần Đình Ái  bị cấm không được phép về thăm Việt Nam. - 2004-01-26


Thông Tấn Xã Reuters hôm thứ Hai cho hay một mục sư Tin Lành Việt Nam có tên tuổi sống ở nước ngoài từ 4 năm nay và là người thường lên tiếng chỉ trích chính phủ Hà Nội cho biết ông đã bị cấm không được phép về viếng thăm quê nhà.

Mục sư Trần Đình Ái, còn có tên là Paul Ái, hôm Chủ Nhật từ Singapore tới Thành Phố Hồ Chí Minh cùng với vợ để lần đầu tiên quay trở về thăm gia đình kể từ ngày ông bà rời Việt Nam tháng Chạp năm 1999. Hai ông bà hiện sống tại Hoa Kỳ.

Trong khi bà Ái được phép nhập cảnh, nhân viên hải quan cho mục sư Ái hay là theo sự kiểm chứng trên máy điện toán, mục sư không được phép quay trở về quê nhà theo một lệnh của Bộ Công An. Từ Singapore, mục sư Ái nói với Thông Tấn Xã Reuters rằng ông không được cho biết rõ lý do khiến ông không được nhập cảnh.

Công An Việt Nam đã đưa ông vào một khách sạn qua đêm Chủ Nhật, và buộc ông quay trở lại Singapore ngày thứ Hai. Ông cho hay là không bị đánh đập, nhưng bị tra hỏi trong vài tiếng đồng hồ. Mục sư Ái và vợ vẫn còn giữ hộ chiếu Việt Nam và là thường trú nhân tại Mỹ. Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa bình luận gì về tin này vì thứ Hai vẫn còn là ngày nghỉ Tết tại Việt Nam.

Một nhân viên hải quan tại sân bay Tân Sơn Nhất nói là không thể cho biết thêm tin gì về vụ này qua điện thoại vì lý do an ninh. Mục sư Ái, người từng điều hành một giáo hội Tin Lành riêng tại nhà, lần cuối bị cảnh sát Việt Nam bắt giữ là giữa năm 1999 khi tham dự một cuộc họp về Thánh Kinh tại Hà Nội.

Ông cho hay trước đó ông đã bị giữ trong trại học tập hơn 10 năm. Trong khi nhìn nhận 6 tôn giáo trong nước, trong đó có cả Tin Lành, Việt Nam chỉ cho những giáo hội được nhà nước yểm trợ chính thức hoạt động. Mục sư Ái đã làm nhà cầm quyền Việt Nam bực bội khi ông gặp đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về tôn giáo là ông Abdelfattah Amor khi ông này tới thăm Việt Nam năm 1998.

Ông Ái, hiện đang giảng dạy tại một viện đại học Thánh Kinh ở tiểu bang Virginia, đã ra điều trần trước quốc hội Mỹ, tố cáo chính phủ Việt Nam ngược đãi tín đồ Tin Lành. Ông bà Ái về Việt Nam với mục đích thăm bố mẹ già , và ông bà tin là sẽ được phép nhập cảnh vì trước đó Việt Nam đã cho cựu Phó Tổng Thống Nguyễn Cao Kỳ, người trước đây mạnh mẽ chống Cộng, về nước.

Mục sư Ái cho biết trong lúc bị thẩm vấn, ông đã hỏi lại rằng tại sao Việt Nam hô hào là quên dĩ vãng và hoan nghênh Việt Kiều về nước, nhưng lại cấm đoán ông.

Theo mục sư, trước kia ông phải rời bỏ Việt Nam với lý do các con của ông không được học hành vì những hoạt động của ông. Ông cho hay, sau vụ này ông không muốn quay trở lại Việt Nam nữa. Ông cho biết có thể sẽ xin nhập tịch Mỹ, vì hộ chiếu Việt Nam gây khó khăn cho ông ở mọi nơi, ngay cả ở Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG