Đường dẫn truy cập

Một vài bộ trưởng trong nội các và các phó tổng thống Iran đệ đơn xin từ chức. - 2004-01-21


Phó Tổng thống Iran, ông Mohammad Ali Abtahi, cho biết một vài bộ trưởng trong nội các và các phó Tổng thống đã đệ đơn xin từ chức để phản đối việc Hội đồng Vệ quốc bác bỏ tư cách ứng viên của nhiều người muốn ra tranh cử trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới.

Hôm nay, ông Abtahi cho báo chí biết thêm rằng các viên chức vừa kể sẽ chờ cho đến khi thật sự rời khỏi chức vụ.

Hội đồng Vệ quốc dang duyệt xét lại quyết định của họ, như lãnh tụ tối cao Iran, Ayatollah Ali Khameini đã chỉ thị. Hôm qua, Hội đồng Vệ quốc đã chấp thuận tư cách ứng viên của khoảng 200 người phần lớn là những người có chủ trương cải cách mà trước đó họ đã bác bỏ.

Hội đồng Vệ quốc, gồm 12 thành viên do các giáo sĩ Hồi giáo bảo thủ khống chế, đã làm bùng ra một vụ khủng hoảng chính trị gần 2 tuần trước khi học bác bỏ tư cách ứng viên của hơn 1/3 trong tổng số 8200 người nộp đơn dự tranh trong cuộc bầu cử quốc hội.

Một thành viên của hội đồng này cho biết công tác tái xét đang tiếp diễn và những ứng viên khác có thể sẽ được cho phép ra tranh cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG