Đường dẫn truy cập

Hằng vạn người Iraq biểu tình tại Basra đòi sớm tổ chức các cuộc bầu cử trực tiếp. - 2004-01-15


Hằng vạn người Iraq biểu tình tại thành phố Basra ở miền Nam nước này để ủng hộ cho lời kêu gọi của một trong những giáo sĩ Hồi Giáo hệ phái Shia nhiều ảnh hưởng nhất đòi sớm tổ chức các cuộc bầu cử trực tiếp thay vì thi hành kế hoạch do Hoa Kỳ ủng hộ để thành lập một chính phủ chuyển tiếp.

Hôm nay, đám đông vừa kể đã tuần hành qua các đường phố tại Basra dương cao chân dung Đại Giáo Sĩ Ali al-Sistani. Đại Giáo Sĩ Ali al-Sistani phản đối một kế hoạch do Hoa Kỳ hậu thuẫn để chuyển quyền điều hành việc nước cho một chính phủ lâm thời không do dân bầu lên mà được chọn trong một tiến trình gồm các cuộc họp kín trên toàn quốc vào năm nay.

Các giới chức Hoa Kỳ và hầu hết các thành viên của Hội Đồng Cai Quản Iraq do Hoa Kỳ chỉ định đã loại trừ kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử sớm, nại lí do an ninh và các những khó khăn trong việc đăng ký cử tri.

Trong khi đó các vụ đụng độ vẫn tiếp tục giữa quân đội Hoa Kỳ và các phần tử nổi dậy. Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng ít nhất đã có 7 người Iraq bị thiệt mạng trong các vụ đụng đột các thị trấn Baquba và Tikrit.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG