Đường dẫn truy cập

Một chuyên gia của WHO cho biết không có dấu hiệu cho thấy bệnh cúm gà ở Việt Nam lây lan từ người này sang người khác. - 2004-01-13


Một chuyên gia khác của Tổ chức Y tế Thế giới, bác sĩ Shiregu Omi nói rằng hiện giờ, không có dấu hiệu nào cho thấy bệnh cúm gà ở Việt Nam đã lây từ người này sang người khác.

Virút cúm gà đã giết chết 6 người ở Hồng Kông năm 1997 và gây hốt hoảng ở Nam Triều Tiên sau khi dịch cúm gà xuất hiện ở đây hồi tháng trước. Mới đây, Viện Vệ sinh Dịch tể Trung ương của Việt Nam đã cảnh báo dân chúng tránh tiếp xúc với phân heo và nói rằng vẫn chưa thể loại bỏ khả năng là vi rút cúm gà có thể lây sang cho heo và người.

Trước tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, chính phủ Kampuchia hôm thứ Ba đã ra lệnh cấm nhập khẩu gà, heo và trứng gà từ Việt Nam. Trong khi đó, chính phủ Hồng Kông đã áp dụng một loạt các biện pháp đề phòng sau khi dịch cúm gà tái xuất hiện ở Việt Nam, Nam Triều Tiên và Nhật Bản.

Tại Nhật, dịch cúm gà đã bùng phát trở lại lần đầu tiên trong vòng 79 năm, giết chết 6000 con gà ở một trại gia cầm. Chính phủ Đài Loan cũng đã ra lệnh cấm nhập khẩu gà sống từ Nhật Bản.

Tại Thái Lan, một số nông dân tố cáo rằng chính phủ ở đây đã tìm cách che giấu sự bộc phát của bệnh cúm gà mà họ nói là đã giết chết hàng vạn con gà ở các tỉnh miền Trung. Giới hữu trách ở Bangkok đã bác bỏ tố giác vừa kể.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG