Đường dẫn truy cập

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam mướn một công ty luật của Mỹ trong vụ kiện bán phá giá tôm. - 2004-01-06


Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam hôm thứ Ba cho biết đã mướn một công ty luật của Mỹ để bênh vực mình trong vụ kiện bán phá giá tôm, trong khi các cơ quan truyền thông nhà nước kịch liệt đả kích chính sách bảo hộ mậu dịch của Hoa Kỳ.

Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam tức VASEP cho biết sẽ chi ra khoảng một triệu rưởi đôla để chống lại vụ kiện của Liên Minh Sản Xuất Tôm Miền Nam Hoa Kỳ.

Một viên chức của VASEP cho biết đã chính thức chọn công ty Willkie Farr & Gallager làm đại diện pháp lý trong vụ kiện này. Viên chức này tỏ ý hy vọng sẽ thắng kiện vì cho rằng các lời cáo buộc là bất công.

Ngoài Việt Nam, Liên Minh Sản Xuất Tôm Miền Nam Hoa Kỳ cũng nộp các đơn tương tự lên Ủy Ban Hiệp Thương Quốc tế và bộ thương mại kiện Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Ecuador.

Liên minh này nói rằng 6 quốc gia vừa kể đã phá giá tôm trên thị trường Mỹ bằng cách bán dưới giá vốn, khiến cho trị giá tôm thu hoạch ở Hoa Kỳ sụt mạnh từ 1 tỷ 250 triệu vào năm 2000 xuống chỉ còn 559 triệu đôla vào năm 2002.

Liên minh đòi chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các khoản thuế từ 30 đến 267 % trên tôm nhập khẩu từ các nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG