Đường dẫn truy cập

Sự thật về Nghị sỹ Strom Thurmond. - 2004-01-02


Nghị sỹ Strom Thurmond, một nhân vật công cử tại chức lâu nhất và có tiếng là kỳ thị chủng tộc, từ trần tháng 6 năm 2003 hưởng thọ 100 tuổi. Mới đây ông lại được báo chí nhắc đến khi một phụ nữ lên tiếng nhận là có liên hệ huyết tộc với ông. Mời quí vị nghe Lá Thư Mỹ Quốc tuần này với câu chuyện do Lan Phương thuật lại sau đây.

Thượng nghị sỹ Mỹ Strom Thurmond xuất thân từ một gia đình danh gia vọng tộc miền Nam. Tại South Carolina, rất nhiều người trong dòng họ của ông là luật sư, bác sỹ và những người giữ các chức vụ cao cấp trong chính phủ.

Nghị sỹ Strom Thurmond đã từ trần vào tháng 6 năm 2003 hưởng thọ 100 tuổi. Ông đã phục vụ trong cơ quan lập pháp ở chức vụ công cử đến 48 năm, một khoảng thời gian lâu nhất so với các bạn đồng viện của ông. Vào những năm khởi đầu sự nghiệp chính trị, ông Thurmond nổi tiếng là một nhân vật kỳ thị chủng tộc. Cuối thập niên 1940 ông tách ra khỏi đảng Dân chủ gia nhập một chính đàng cực hữu thoát thai cũng từ đảng này để ra tranh cử tổng thống năm 1948 với lập trường kịch liệt chống đối việc hội nhập sắc tộc.

Ông đã từng tuyên bố “Về vấn đề hòa nhập các sắc tộc trong xã hội thì nhân dân chúng tôi đã vạch một lằn ranh rõ ràng”.

Thế nhưng trong suốt mấy chục năm dài, vẫn có những tin đồn đãi về một người con ngoại hôn của nghị sỹ Thurmond qua sự dan díu với một người hầu gái da đen vào lúc ông 22 tuổi.

Cho mãi đến hôm 13 tháng 12, tức là sau khi ông từ tần được 6 tháng, một phụ nữ 78 tuổi, bà Essie Mae Washington –Williams, 1 giáo chức hồi hưu, đã lên tiếng nhận là con của cố nghị sỹ Thurmond, sau suốt quãng đời dài im lặng. Bà nói rằng bà có đủ những bằng cớ đích xác không thể chối cãi được cho thấy bà mang dòng máu của cố nghị sỹ Thurmond, đó là những cuống chi phiếu mà nghị sỹ Thurmond đã gửi nuôi bà trước kia và những mảnh giấy mang chữ viết tay của thượng nghị sỹ gửi cho bà.

Trong một cuộc phỏng vấn, luật sư đại diện cho bà Washington - Williams cho biết thì bà đã lên tiếng công khai nhận là con của nghị sỹ Thurmond do sự khuyến nghị của các con để xác lập gia phả và xác nhận những tin đồn có từ nhiều năm dài nói rằng ông là cha của người con do bà Carrie Butler mang thailúc mới 16 tuổi.

Theo luật sư của bà Washington - Williams thì bà không hề có ý định nhận cha để đòi chia gia tài. Điều duy nhất mà bà muốn làm là được gia đình nghị sỹ Thurmond công nhận hoặc để được một tòa án công nhận bà chính là con gái của cố nghị sỹ này. Cũng theo lời luật sư của bà thì nếu gia đình của thượng nghị sỹ Thurmond không nhận, bà có thể đòi xác nhận dòng dõi qua việc thử nghiệm DNA.

Bà Washington - Williams, một chuyên gia về giáo dục hướng nghiệp với bằng cấp cao học, đã đợi mãi đến bây giờ mới lên tiếng công khai nhận là con gái của nghị sỹ Thurmond vì bà không muốn làm bất cứ điều gì gây phương hại cho sự nghiệp chính trị hay gia đình của nghị sỹ Thurmond.

Việc bà cụ 78 tuổi lên tiếng nhận là con ruột của nghị sỹ Thurmond đã làm cho đại gia đình của ông hết sức bối rối, khó xử và khó chấp nhận sự thực. Sự thực đó là nghị sỹ Thurmond, lừng danh kỳ thị, lại có thể có hạt máu rơi, nhất là khi hạt máu rơi đó là kết quả của một cuộc dan díu với với một cô hầu gái da đen thời trai trẻ của ông. Tuy nhiên nguời con trưởng chính thức, ông Thurmond Jr , thay mặt cho đại gia đình, đã đưa ra lời tuyên bố hết sức khéo léo rằng “gia đình Thurmond thừa nhận việc bà Washington-Williams nhận gia phả của bà” và tỏ cho thấy là ông sẵn sàng gặp mặt bà.

Một người trong đại gia đình này, cháu gọi cố nghị sỹ Thurmond bằng cậu ruột, bác sỹ giải phẫu thẩm mỹ, ông Barry Bishop sống tại bang miền nam South Carolina, nói rằng ông bực bội về cung cách loan truyền tin này qua báo chí như vậy. Theo ông thì bà Washington Williams nên đề nghị gặp riêng gia đình để nói chuyện mà thôi. Tuy nhiên ông cũng ca ngợi lối hành xử của bà khi được báo chí hỏi là bà nghĩ như thế nào về thân phụ, bà Washington – Williams trả lời “trong đáy thâm tâm, cha tôi không phải là một người kỳ thị chủng tộc”. Với câu trả lời đó, bà Washington – Williams đã bênh vực cho người cha khuất bóng mà mãi đến giờ này bà mới dám lên tiếng nhận là con. Câu trả lời cũng giúp làm ấm lòng mọi người trong đại gia đình mà bà vừa lên tiếng nhận họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG