Đường dẫn truy cập

Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam bác bỏ tin đồn sẽ thu hồi hai loại tiền giấy vừa được lưu hành. - 2003-12-29


Ngân Hàng Trung Ương Việt Nam bác bỏ những tin đồn đãi rằng Ngân Hàng đang dự trù thu hồi hai loại tiền giấy vừa được đưa ra trước đây trong tháng này.

Thông Tấn Xã AFP trích dẫn các nguồn tin của giới truyền thông Việt Nam cho hay trong vài ngày qua có những tin đồn đãi loan truyền rất nhanh chóng rằng Ngân Hàng nhà nước Việt Nam sẽ rút lại các loại tiền vừa kể vì trên mặt những tờ giấy bạc này không in ngày tháng ấn hành.

Thông Tấn Xã chính thức của Việt Nam loan tin là Phó Giám Đốc Ngân Hàng Nhà nước Nguyễn Thị Kim Phụng cực lực bác bỏ tin đồn vừa kể, và cho rằng tin đồn này là một sự bịa đặt nhằm tạo tình trạng bất ổn cho hệ thống tiền tệ của Việt Nam.

Hôm 17 tháng 12 vừa rồi, những loại tiền giấy và tiền xu mới, khó làm giả, đã được cho lưu hành trên thị trường Việt Nam . Loại tiền giấy polymer rất bền, được in từ bên Australia, được dùng thay thế cho tờ 50 ngàn đồng Việt Nam là loại giấy bạc bị làm giả nhiều nhất. Lần đầu tiên, một loại giấy bạc trị giá 500 ngàn đồng Việt Nam được đưa ra sử dụng. Trước đây, tờ giấy bạc có trị giá lớn nhất ở Việt Nam là 100 ngàn đồng.

Bà Phó Giám Đốc Phụng nói rằng Ngân Hàng nhà Nước quyết định dùng hai con số đầu tiên trong 8 con số phân loại trên tờ giấy bạc để xác định năm ấn hành, nhưng bà cho biết thêm là nhiều nước trên thế giới đã ngưng việc in năm ấn hành trên giấy bạc của mình.

Theo bà, việc cho ấn hành những tiền giấy mới là một chính sách hợp lý của chính phủ. Bà nói thêm rằng bất cứ một cá nhân hoặc một tổ chức nào không chịu lưu hành loại tiền giấy của Ngân Hàng Việt Nam sẽ bị coi như phạm luật và sẽ bị trừng phạt nặng nề. Loại tiền xu trị giá 200 đồng, 1000 đồng và 5 ngàn đồng cũng được mang ra lưu hành trở lại sau khi bị thu hồi năm 1985 vì nạn lạm phát phi mã. Loại tiền xu mới do một công ty Âu Châu không nêu rõ danh tánh sản xuất và bền gấp từ 10 tới 15 lần so với loại tiền giấy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG