Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ đưa nhà báo Nguyễn Vũ Bình ra xét xử vào tuần tới. - 2003-12-26


Tin của hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Sáu cho biết nhà báo Nguyễn Vũ Bình, một nhân vật bất đồng chính kiến bị bắt vì chỉ trích hiệp định biên giới Việt Nam-Trung quốc, sẽ được ra tòa xét xử vào ngày 31 tháng này về tội làm gián điệp.

Theo luật lệ hiện hành ở Việt Nam, những người can tội làm gián điệp có thể phải lãnh hình phạt từ 12 năm tù cho đến tử hình. Ông Nguyễn Vũ Bình, 35 tuổi, đã bị bắt hồi tháng 7 năm ngoái. Hai tháng sau đó, ông bị tố cáo có hoạt động gián điệp, sau khi ông phổ biến trên Internet một bài viết chỉ trích hiệp định biên giới mà Việt Nam ký kết với Trung Quốc năm 1999.

Hãng AFP trích thuật các nguồn tin tòa án cho biết nhân vật bất đồng chính kiến này sẽ được đưa ra xét xử tại Tòa án Nhân dân Hà Nội vào thứ Tư tuần sau. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã xác nhận tin vừa kể và nói thêm rằng theo như thông lệ, các cơ quan truyền thông nước ngoài sẽ không được mời tham dự phiên tòa.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình từng làm việc trong gần 10 năm cho tờ Tạp chí Cộng sản. Tháng giêng năm 2001, ông đã nghỉ việc ở cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam này sau khi nộp đơn xin thành lập một tổ chức chính trị độc lập lấy tên là Đảng Dân chủ Tự do. Sau đó, ông viết những bài tiểu luận chỉ trích chính sách của chính phủ ở Hà Nội và yêu cầu giới hữu trách thực thi cải cách chính trị.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình cũng là một trong những người xướng xuất việc thành lập một tổ chức độc lập để chống tham nhũng. Vì những hoạt động vừa kể, ông đã bị bắt giam sau nhiều lần bị sách nhiễu và thẩm vấn.

Tháng 9 vừa qua, tổ chức Ký Giả Không Biên Giới đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam loan báo các chi tiết về những cáo giác nhắm vào ký giả Nguyễn Vũ Bình.

Ông Robert Menard, Tổng thư ký của tổ chức có trụ sở ở Paris này nói rằng: việc tiếp tục giam giữ ông Nguyễn Vũ Bình mà không đưa ra tòa xét xử là một hành vi vô nhân đạo và điều đó cho thấy rằng giới hữu trách Việt Nam không tôn trọng nhân quyền.

Các tổ chức nhân quyền lâu nay vẫn thường đả kích chính phủ ở Hà Nội về việc đàn áp những người có ý kiến bất đồng và giam cầm những người chỉ trích chính phủ, đặc biệt là những người dùng Internet để bày tỏ sự bất mãn của họ đối với chính phủ Cộng sản và kêu gọi thực thi dân chủ.

Tháng 11 vừa qua, Hội Ân xá Quốc tế phổ biến một bản phúc trình tố cáo rằng chính phủ Việt Nam đã dùng an ninh quốc gia như một cái cớ để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng trên Internet và chà đạp quyền tự do diễn đạt trên mạng lưới thông tin này. Giới hữu trách ở Hà Nội đã bác bỏ tố cáo đó và nói rằng bản phúc trình của tổ chức nhân quyền nổi tiếng này là sai lạc và có thành kiến.

Từ năm 2001 cho đến nay, đã có ít nhất 10 người ở Việt Nam bị bắt vì dùng Internet để trao đổi email với người Việt ở nước ngoài, đăng tải những bài viết chỉ trích chính phủ, và bày tỏ ý kiến bất đồng với nhà cầm quyền. 6 người trong số 10 người vừa kể đã bị tuyên các án tù dài hạn trong những phiên xử mà Hội Ân xá Quốc tế cho là không công bằng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG