Đường dẫn truy cập

Chính phủ Miến Ðiện bác bỏ một phúc trình của Hội Ân Xá Quốc Tế về tình trạng nhân quyền tại Miến Ðiện. - 2003-12-23


Chính phủ quân nhân Miến Điện bác bỏ một bản phúc trình của Hội Ân Xá Quốc tế tranh đấu cho nhân quyền, trong nói rằng tình trạng nhân quyền tại Miến Điện đã tồi tệ hơn kể từ khi xảy ra vụ đối đầu giữa những người thân chính quyền và những người biểu tình thuộc phe đối lập hôm 30 tháng 5.

Một bản tuyên bố của chính phủ được đưa ra tại Rangoon hôm thứ Ba nói rằng chính phủ Miến Điện rất tiếc về bản phúc trình tiêu cực này. Bản tuyên bố cho hay lời chỉ trích đã được đưa ra giữa lúc các nước trên thế giới đang ca ngợi hành động hòa giải dân tộc của Miến Điện.

Đại diện của Hội Ân Xá Quốc tế mới viếng thăm Miến Điện hồi gần đây hôm thứ Hai nói rằng các vụ vi phạm nhân quyền đã gia tăng tại nước này.

Theo họ, chính phủ quân nhân Miến Điện đã gia tăng việc cầm giữ những người biểu lộ quan điễm bất đồng chính kiến của họ một cách ôn hòa. Đại diện của Hội Ân Xá Quốc tế đã kêu gọi trả tự do vô điều kiện và tức thời cho mọi tù nhân chính trị tại Miến Điện.

Lời tuyên bố phúc đáp của chính phủ quân nhân hôm thứ Ba không đề cập gì tới những vụ bắt giữ này, và cũng không đáp ứng lời kêu gọi trả tự do cho các tù nhân do Hội Ân Xá Quốc tế đưa ra. Các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền ước tính là có hơn 1300 tù nhân chính trị đang bị giam giữ trong các nhà tù tại Miến Điện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG