Đường dẫn truy cập

Việt Nam lấy lại ngôi vị là nước xuất khẩu gạo nhiều thứ nhì trên thế giới sau Thái Lan. - 2003-12-22


Tin của AFP cho hay tính tới cuối năm 2003, Việt Nam có thể đã xuất khẩu được 4 triệu 200 ngàn tấn gạo, lấy lại ngôi vị là nước xuất khẩu gạo nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau có Thái Lan.

Việt Nam mất ngôi vị này vào tay Ấn Độ sau khi chỉ xuất khẩu được có 3 triệu 200 ngàn tấn trong năm 2002. Cuộc chiến tranh tại Iraq, nước nhập khẩu nhiều gạo nhất của Việt Nam trong năm 2002, đã khiến các nhà xuất khẩu gạo phải đi tìm thị trường mới, và kết quả là đã nhận được nhiều đơn mua hàng của các nước Phi Châu.

Việt Nam đã hoàn tất được mục tiêu xuất khẩu 900 ngàn tấn gạo sang Phi Châu trong năm nay, với 3 nước mua nhiều nhất là Nigeria, Algeri và Cộng Hòa Congo. Brazil cũng đã đặt đơn mua của Việt Nam 150 ngàn tấn gạo trong năm 2004. Các nước Ðông Nam Á tiêu thụ tới 34% số gạo xuất khẩu của Việt Nam, trong đó Indonesia và Philippines là hai nước mua nhiều nhất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG