Đường dẫn truy cập

Quyết định từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân, sinh và hoá học của Libya được đưa ra sau nhiều tháng ngoại giao bí mật. - 2003-12-22


Các giới chức Anh và Hoa Kỳ cho biết quyết định của Libya từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân, sinh và hoá học được đưa ra sau nhiều tháng ngoại giao bí mật có cả sự tham gia của nhà lãnh đạo Libya là ông Moammar Gadhafi.

Một viên chức tình báo Mỹ nói với các phóng viên rằng rõ ràng đại tá Gadhafi đã nghiên cứu vấn đề rất kỹ càng khi tham dự các cuộc họp bí mật đến tận khuya, nghe nói đã diễn ra tại Tripoli hồi đầu tháng này và trong tháng 10. Viên chức vừa kể cho biết nhà lãnh đạo Libya giữ vững lập trường từ đầu đến cuối về ý định công khai thừa nhận, và sau đó hủy bỏ chương trình vũ khí có sức tàn sát hàng loạt của nước ông.

Các chuyên gia Anh và Mỹ cho biết họ đã được đưa tới hàng chục địa điểm vũ khí trong mấy tháng vừa qua. Các chuyên gia nói rằng họ kinh ngạc trước việc Libya sẵn sàng để họ được đến tất cả các địa điểm đó. Ngoại trưởng Anh ông Jack Straw cho rằng các vấn đề có liên quan đến vũ khí có sức tàn sát hàng loạt mà Iraq bị tố giác đã có thể giải quyết theo một phương thức tương tự, nhưng cuối cùng thì đã phải dùng đến biện pháp quân sự tại Iraq.

Đại ý Ngoại trưởng Anh nói rằng Iraq đã không đưa ra đề nghị thương thuyết nào nghiêm túc. Trong suốt thời gian 12 năm sau cuộc chiến tranh vùng Vịnh, người ta chỉ thấy sự thách thức, và từ chối không chịu chấp nhận ý kiến của Liên Hiệp Quốc cũng như một sự tiếp nối khủng bố. Về phía đại tá Gadhafi và chính phủ Libya thì trong những năm gần đây đã thấy có thiện chí thương nghị và chấp nhận là có một con đường đi đến hòa bình cho khu vực, hòa bình cho thế giới và đồng thời là sự phồn thịnh và an ninh cho chính Libya.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG