Đường dẫn truy cập

Việt Nam cho phép các nhà buôn bán xăng dầu được tự do quy định giá cả. - 2003-12-19


Việt Nam cho phép các nhà buôn bán xăng dầu được tự do quy định giá cả, kể từ đầu năm dương lịch, và chính phủ sẽ bỏ chế độ bao cấp trong ngành này.

Theo một giới chức tại bộ Thương mại, quyết định này nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho chính phủ sau nhiều năm trợ giá xăng dầu; Tuy nhiên, chính phủ vẫn kiểm soát giá ở mức trần để bảo vệ người tiêu dùng.

Giá bán lẻ xăng các loại không được phép vượt quá 10% và giá các loại dầu không được vượt quá 5% giá định hướng do chính phủ đưa ra. Hiện vẫn chưa rõ giá định hướng là bao nhiêu.

Báo chí trong nước giải thích rằng quyết định mới này sẽ buộc các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải theo dõi mức lời lỗ của họ cẩn thận hơn, tránh được nạn khan hiếm và giá cả xăng dầu bất thường.

Ngoài ra, sau ngày 1 tháng Giêng năm 2004, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu không có hợp đồng đại lý, không có bảng hiệu của công ty đầu mối sẽ bị đóng cửa. Việt Nam hiện có 9 đầu mối nhập khẩu kinh doanh xăng dầu và gần 5000 cửa hàng bán lẻ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG