Đường dẫn truy cập

Việt Nam xuất khẩu gần 75 ngàn lao động ra nước ngoài, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. - 2003-12-19


Trong 11 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu gần 75 ngàn lao động ra nước ngoài, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Malaysia là nước tiếp nhận lao động xuất khẩu của Việt Nam nhiều nhất, với gần 40 ngàn người. Kế tiếp là Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản và Nam Triều Tiên.

Công nhân Việt Nam tại Malaysia trung bình lãnh lương 2 triệu đồng, hoặc 128 đôla một tháng. Nhiều người đã bị Malaysia trục xuất vì đánh nhau hoặc cướp bóc.

Tuy nhiên, trở ngại ngôn ngữ là vấn đề chính của các công nhân Việt Nam, nếu so với công nhân của các nước khác như Philippines, Indonesia và Thái Lan. Nhiều người khi đến nơi đã bỏ ngang hợp đồng để đi làm chui, có nheiù tiền hơn.

Để giải quyết tình trạng này, chính phủ Việt Nam đã ra lệnh rút giấy phép của những công ty lo dịch vụ xuất khẩu lao động nào có số người bỏ hợp đồng cao quá 3%. Chỉ tiêu xuất khẩu lao động trong năm tới là 100 ngàn người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG