Đường dẫn truy cập

Ngành sản xuất xe hơi Việt Nam chuẩn bị đối mặt với sự thua lỗ trong năm tới. - 2003-12-19


Ngành sản xuất xe hơi đang chuẩn bị đối mặt với sự thua lỗ trong năm tới vì họ phải tăng giá để có thể đáp ứng tình hình tăng thuế. Hiệp Hội Các Nhà Lắp Ráp Xe Hơi, là tổ chức của 11 công ty nước ngoài đang lắp ráp xe hơi tại Việt Nam, dự báo là bước sang năm 2004, số bán của họ sẽ giảm từ 30 đến 40%, do mức thuế mới, áp dụng kể từ mùng 1 tháng giêng.

Kế tiếp, thuế tiêu dùng đặc biệt, gọi tắt là SCT, sẽ tăng từ mức 5% hiện nay lên thành 24% dành cho loại xe có 5 chỗ ngồi hoặc ít hơn. Thuế SCT sẽ tăng dần dần mỗi năm, cho đến năm 2007, đến lúc đó, xe loại nhỏ sẽ bị đánh 80% thuế và xe loại lớn bị đánh thuế từ 25 đến 50%.

Thuế giá trị gia tăng, hay là VAT, đánh vào các món phụ tùng sẽ tăng gấp đôi, lên thành 10% cho đủ loại xe. Hồi đầu tháng 9, đã có một đợt tăng thuế, khiến cho các hãng xe phải lên giá từ 1 đến 4%. Nhưng đến đợt này, các hãng nói rằng có lẽ họ phải tăng giá đến 25%.

Giám Đốc của một hãng xin được dấu tên, nói rằng nếu tăng giá xe khoảng 20% thì số bán sẽ giảm khoảng 40%. Giới hữu trách nói rằng tăng thuế là biện pháp giúp các nhà sản xuất phụ tùng trong nước có thể cạnh tranh với phụ tùng ngoại nhập, buộc các nhà lắp ráp phải mua hàng trong nước.

Tuy nhiên, ông Makoto Sasagawa, Giám Đốc của Toyota Vietnam nói rằng chính sách này sẽ phản tác dụng, bởi vì khi xe tăng giá, ít người đủ khả năng mua, thì thị trường xe hơi sẽ teo lại, số phụ tùng sản xuất trong nước có bán ra cũng chẳng được bao nhiêu. Hồi tháng 10, 3 nhà sản xuất xe hàng đầu của Hoa Kỳ, là DaimlerChrysler, Ford, và General Motors, đã đến gặp các quan chức ở Hà Nội, nhưng kết quả không đi đến đâu.

Ông Terence Anderso, Chủ Tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội nói rằng chuyện tăng thuế sẽ làm người tiêu dùng lãnh đủ và làm cho các nhà lắp ráp phải giới hạn chi phí, có nghĩa là sẽ bớt đầu tư lại, và có thể buộc các nhà lắp ráp ít vốn phải bỏ cuộc.

Hiệp Hội Các Nhà Lắp Ráp Xe Hơi cũng than phiền là có sự kém minh bạch trong việc soạn ra sắc thuế mới và họ cũng chẳng có cơ hội tham gia góp ý vào tiến trình dẫn đến chuyện tăng thuế này. Tuy nhiên, gần đến ngày Giáng Sinh, các nhà lắp ráp cũng nhận được tin hồ hởi. Năm ngoái, họ chỉ bán được gần 27 ngàn chiếc, nhưng năm nay dự báo sẽ bán được 45 ngàn, bởi vì nhiều người muốn tranh thủ để làm chủ một chiếc xe 4 bánh, trước khi xe lên giá vào đầu năm.

Số liệu chính thức cho biết cả nước có 530 ngàn xe hơi đủ loại, bênh cạnh 10 triệu xe gắn máy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG