Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ kêu gọi Miến Ðiện để cho các nhóm đối lập tham gia vào việc soạn thảo bản hiến pháp mới của Miến Điện. - 2003-12-16


Hoa Kỳ kêu gọi Miến Điện theo đúng lời cam kết đã đưa ra là sẽ để cho các nhóm đối lập tham gia vào việc soạn thảo bản hiến pháp mới của Miến Điện. Hôm thứ Hai một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã phản ứng một cách hoài nghi về lời cam kết của Miến Điện, và nêu lên sự kiện là trước đây Rangoon đã từng đưa ra những lời hứa tương tự như vậy.

Vừa rồi là lời Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Richard Boucher. Ông Boucher nói rằng mọi người đã từng nghe thấy những lời hứa, quan điểm như vậy từ giới thẫm quyền của Miến Điện.

Điều mà mọi người muốn thấy là hành động để chứng tỏ là chính phủ nước này sẽ để cho các lực lượng chính trị ở Miến Điện và các nhóm thiểu số tham gia vào việc kiến tạo tương lai của Miến Điện, và trả tự do cho những người bị tù tội.

Bộ trưởng Ngoại Giao Miến Điện Win Aung đã đưa ra cam kết trong một cuộc họp giữa các đại diện của 12 nước Âu Châu và Á Châu tại Bangkok. Thái Lan trích lời ông Win Aung nói rằng bản hiến pháp mới của Miến Điện sẽ được soạn thảo vào năm tới như một phần của kế hoạch được gọi là bản lộ đồ nhằm tiến đến tổ chức các cuộc bầu cử tự do.

Chính phủ quân nhân Miến Điện đã thua phe đối lập trong các cuộc bầu cử tự do năm 1990, nhưng từ chối không chịu chuyển giao quyền hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG