Đường dẫn truy cập

Saddam Hussein cai trị Iraq trong 24 năm sau khi lên nắm quyền thông qua một làn sóng bạo động, chết chóc, và sợ hãi. - 2003-12-15


Saddam Hussein đã cai trị Iraq trong 24 năm sau khi lên nắm quyền thông qua một làn sóng bạo động, chết chóc, và sợ hãi.

Sinh ngày 28 tháng 4 năm 1937 tại một ngôi làng gần thành phố Tikrit, Saddam Hussein đã trở thành người có quyền thế nhất ở Iraq bằng cách tiêu diệt và đe dọa những người chống lại ông.

Saddam Hussein tham gia đảng Xã hội Baath năm 1957, lúc đó là một tổ chức hoạt động ngầm. Sau khi ngồi tù 6 tháng vì giết chết người anh em rể theo chủ nghĩa Cộng sản, Saddam Hussein đã tham gia vụ đảo chánh đưa đảng Baath lên nắm quyền.

Năm 1979, Saddam Hussein chiếm quyền sau khi lật đổ lãnh tụ cuộc đảo chánh, tướng Ahmad Hassan al Bakr và bỏ tù và xử tử hàng trăm đảng viên cao cấp của đảng Baath. Năm 1989, Saddam Hussein dùng vũ khí hóa học trong vụ đàn áp những người sắc tộc Kurd ở bắc bộ Iraq, giết chết hàng ngàn thường dân, kể cả phụ nũ và trẻ em.

Saddam Hussein đã phát động 2 cuộc chiến tranh bị thất bại, xâm lăng Iran năm 1980, làm bùng ra cuộc chiến 8 năm; và xâm lăng Kuwait năm 1990, dẫn tới cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất và 12 năm nhân dân Iraq bị lâm vào cảnh nghèo túng vì những biện pháp cấm vận kinh tế.

Sau khi bị các lực lượng do Hoa kỳ cầm đầu lật đổ hồi tháng 4 năm ngoái, Saddam Hussein đã trốn tránh cuộc săn lùng cho đến khi bị bắt ngày hôm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG