Đường dẫn truy cập

Việt Nam tuyên án tử hình ít nhất 100 người tính từ đầu năm tới nay. - 2003-12-10


Mặt khác, Việt Nam đã làm ngơ trước những lời kêu gọi của các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền và đã tuyên án tử hình ít nhất là 100 người tính từ đầu năm tới nay.

Thông tín viên Didier Lauras của Thông Tấn Xã AFP có bài cho hay không có dấu hiệu nào cho thấy chính sách cứng rắn đối với các tội ác tại Việt Nam dịu bớt phần nào. Theo Didier Lauras, khi tuyên án tử hình cho hai người buôn lậu ma túy tại Khánh Hòa hôm thứ Hai, Việt Nam nâng số án tử hình lên 100, kể từ đầu năm tới nay.

Cũng trong thời gian này, ít nhất 62 người đã bị hành quyết vì tội sát nhân hay buôn bán ma túy, nhiều gấp đôi năm ngoái. Năm 1995, Việt Nam cắt giảm số tội ác có thể bị án tử hình từ 44 xuống còn 29, thế nhưng số án tử hình được đưa ra trong năm 2003 cho thấy Việt Nam chưa thực hiện những hành động nào để thực sự đi tới chỗ hủy bỏ bản án này.

Tháng 9 vừa rồi, khi đề cập tới án tử hình, Thứ Trưởng Bộ Công An Lê Thế Tiềm nói rằng đây là một biện pháp hữu hiệu, và khi hủy diệt được những tội ác liên quan tới ma túy, Việt Nam có thể cứu xét việc thay đổi chính sách bằng những hình phạt nhẹ hơn.

Nhiều tổ chức tranh đấu cho nhân quyền và các chính quyền tây phương đã tỏ ý quan ngại về những bản án tử hình tại Việt Nam vì sợ các nạn nhân đã bị mang ra xét xử một cách thiếu công bằng trong một hệ thống pháp lý bị chính trị hóa rất nhiều.

Theo một nhà ngoại giao làm việc tại Hà Nội, Liên Hiệp Âu Châu đã yêu cầu chính phủ Việt Nam ngưng thi hành các bản án tử hình trong một thời gian để có thì giờ nghiên cứu xem liệu việc thi hành những bản án này đã tạo được những ảnh hưởng như thế nào đối với xã hội.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG