Đường dẫn truy cập

Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn cử hành thánh lễ đầu tiên tại Việt Nam. - 2003-12-09


Hàng ngàn tín đồ Thiên Chúa Giáo Việt Nam hôm thứ Ba đã cử hành thánh lễ tạ ơn tại thành phố lớn nhất của nước này cùng với vị tân hồng y vừa được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm và được chính phủ chấp thuận.

Thông Tấn Xã Reuters cho hay đức hồng y Jean Baptiste Phạm Minh Mẫn, 69 tuổi, đã cử hành thánh lễ đầu tiên với bộ hồng y tại Vương Cung Thánh Đường trước sự hân hoan vui mừng của khoảng 1500 con chiên đứng chật ních trong ngôi nhà thờ.

Được Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị bổ nhiệm hồi cuối tháng 9 vừa rồi, Jean Baptiste Phạm Minh Mẫn tham gia vào hàng ngũ hồng y cùng với Đức Hồng Y Phạm Đình Tùng, 84 tuổi, đang về nghỉ hưu tại thành phố Hànội. Việc bổ nhiệm các hàng giáo phẩm tại Việt Nam thường phải được chính phủ chấp thuận trước, từ một danh sách do Tòa Thánh Vatican đề nghị.

Việc Hà Nội chấp thuận để Jean Baptiste Phạm Minh Mẫn thăng chức hồng y là một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ nồng ấm giữa Việt Nam và Tòa Thánh, mặc dầu đôi bên chưa có quan hệ ngoại giao với nhau. Giáo hội thiên chúa, được người Pháp đưa vào Việt Nam, vẫn còn bị nhìn với một cặp mắt nghi ngờ tại Việt Nam vì những quan hệ của giáo hội với cường quốc thực dân.

Một số linh mục Thiên Chúa Giáo, trong có cha Thadeus Nguyễn Văn Lý, còn làm Hà Nội phẫn nộ vì thường lên tiếng chỉ trích chuyện nhà nước kiểm soát các hoạt động của giáo hội.

Một vài con chiên dự thánh lễ hôm thứ Ba ngồi trên xe lăn, và số người tham dự đông đến nỗi đã đứng tràn ra bên ngoài Vương Cung Thánh Đường.

Trong số người tham dự có cả đức Hồng Y Bernard Law từ thành phố Boston bên Hoa Kỳ, một vị phụ tá của Giáo Hội Thiên Chúa Giáo Nam Triều Tiên và nhiều giám mục tại địa phương.

Mặc một áo choàng và đội nón mầu đỏ, đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn đã được trao tặng một bó hoa giữa những hồi chuông và tiếng vỗ tay trước khi ngài bước vào bên trong giáo đường để cử hành thánh lễ dài hai tiếng đồng hồ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG