Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên cho biết sẽ ngưng chỉ chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ cũng có những hành động đồng bộ. - 2003-12-09


Bắc Triều Tiên cho biết họ sẽ ngưng chỉ chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ cũng có những hành động đồng bộ, kể cả việc loại Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố.

Một phát ngôn viên của chính phủ ở Bình Nhưỡng nói rằng Bắc Triều Tiên muốn được nhận viện trợ năng lượng, và muốn tất cả những biện pháp chế tài kinh tế, chính trị và quân sự nhắm vào họ được hủy bỏ.

Đề nghị vừa kể được loan báo trong lúc một phái đoàn của Liên hiệp Âu Châu lên đường đi thăm Bắc Triều Tiên để tìm cách giải quyết những tranh chấp đang gây trở ngại cho việc tiến hành vòng đàm phán đa phương lần thứ nhì về vụ khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên. Thông cáo của Bắc Triều Tiên cho biết việc mở lại cuộc đàm phán sẽ tùy thuộc vào việc đề nghị này của họ có được chấp nhận hay không.

Trước đây, Bắc Triều Tiên đòi hỏi Hoa Kỳ phải đưa ra những bảo đảm về an ninh trước khi họ đồng ý đóng cửa các cơ sở hạt nhân của mình.

Tuần qua, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Triều Tiên đã đưa ra một đề nghị và yêu cầu Trung Quốc chuyển đề nghị đó cho Bắc Triều Tiên.

Ông Lưu Kiến Siêu, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc không chịu cho biết Trung quốc đã chuyển đề nghị cho Bắc Triều Tiên hay chưa mà chỉ nói rằng các phe liên hệ có những điểm tương đồng và bất đồng; và đối với Trung Quốc thì điều quan trọng nhất là tất cả các bên đồng ý thương thuyết và thực hiện những chuẩn bị cần thiết cho cuộc đàm phán.

XS
SM
MD
LG