Đường dẫn truy cập

Đài Loan sẽ tìm cách bãi bỏ bộ luật mới dành cho Quốc Hội quyền giám sát các cuộc trưng cầu dân ý. - 2003-12-08


Chính phủ Đài Loan cho biết sẽ tìm cách bãi bỏ một bộ luật mới dành cho Quốc Hội quyền giám sát các cuộc trưng cầu dân ý và các vấn đề bầu cử khác.

Một phát ngôn viên nội các nói rằng bộ luật được phê chuẩn cách đây 2 tuần không phải là điều chính phủ mong muốn, bởi vì nó đòi hỏi rằng bất cứ cuộc trưng cầu dân ý nào cũng phải do các đại biểu Quốc Hội đề xuất và được sự chấp thuận của một ủy ban xét duyệt thuộc ngành lập pháp.

Bộ luật này quy định chính phủ chỉ được phép tổ chức trưng cầu dân ý khi chủ quyền của đảo quốc bị đe dọa bởi một sức mạnh ngoại bang. Tổng Thống Trần Thủy Biển cho rằng cuộc bỏ phiếu bầu Tổng Thống vào tháng 3 tới sẽ bao gồm một cuộc trưng cầu dân ý như vậy, với lời kêu gọi Trung Quốc triệt thoái tất cả các phi đạn nhắm vào Đài Loan.

Giáo sư môn chính trị học tại trường đại học Tamkang ở Đài Bắc là ông Tai Wan-chin nhận xét rằng thông báo ngày hôm nay dường như nằm trong sách lược của Tổng Thống Trần Thủy Biển nhằm mục đích duy trì động năng trong giới ủng hộ đảng đòi độc lập của ông.

Ông Tai Wan-chin nói rằng bộ luật về trưng cầu dân ý được Quốc Hội thông qua là một thất bại, một sự bất mãn cho đảng dân chủ cấp tiến, vì thế mà Tổng Thống Trần Thủy Biển cần phải nâng cao tinh thần của đảng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG