Đường dẫn truy cập

Liên hiệp Anh chỉ định một ủy ban gồm 6 nước để quyết định có nên thu nhận Zimbabwe trở lại liên hiệp hay không. - 2003-12-06


Các nhà lãnh đạo các nước trong Liên hiệp Anh nhóm họp tại Nigeria đã chỉ định một ủy ban gồm 6 nước để quyết định xem có nên chấp nhận cho Zimbabwe trở lại làm thành viên của liên hiệp 54 quốc gia này hay không.

Cuộc họp thượng đỉnh của các quốc gia mà hầu hết là thuộc địa trước đây của Anh đã khai mạc tại thủ đô Abuja của Nigeria ngày hôm qua và sẽ kéo dài bốn ngày.

Zimbabwe đã bị tạm gạt ra khỏi liên hiệp vào năm ngoái sau khi tổng thống Robert Mugabe bị cáo buộc đã gian lận trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái và đã gây khó khăn cho các đối thủ của ông.

Ủy ban đặc biệt này sẽ báo cáo kết quả điều tra của họ trước khi cuộc họp thượng đỉnh kết thúc vào ngày thứ Ba tới.

Các lân quốc của Zimbabwe muốn thu nhận Zimbabwe trở lại liên hiệp nhưng một số các nước khác trong liên hiệp, trong đó có Anh Quốc, Australia và New Zealand thì chống lại ý định này và nói rằng trước hết Zimbabwe phải chứng tỏ là họ đã có tiến bộ trong việc cai trị theo đường lối dân chủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG