Đường dẫn truy cập

USS Vandegrift rời cảng Sài Gòn sau 4 ngày viếng thăm. - 2003-11-24


4 ngày sau khi thực hiện chuyến viếng thăm lịch sử với tư cách là chiếc chiến hạm đầu tiên của hải quân Mỹ ghé thăm Việt Nam kể từ khi cuộc chiến tranh Việt Nam chấm dứt gần 30 năm trước đây, chiếc khu trục hạm USS Vandegrift đã rời bến cảng Sài Gòn hôm thứ Bảy, mang theo hy vọng là đã phát triển được mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước.

Hai Thông Tấn Xã Reuters và AFP cho hay trong một buổi sáng đẹp trời với cờ của hai nước phất phới trước gió và sau một lễ tiễn đưa ngắn ngủi, chiếc tàu Vandegrift đã lên đường trở ra biển khơi với thủy thủ đoàn mặc quân phục trắng đứng dọc sườn tầu trong khi khách dưới bến giơ tay vẫy chào tạm biệt.

Đứng nhìn chiếc tầu ra khơi, ông Huỳnh Công Khanh, 54 tuổi, trước đây phục vụ trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa của miền Nam, cho biết ông hài lòng khi thấy chiến hạm Mỹ tới thăm Việt Nam, và theo ông, người Việt rất vui sướng khi nhìn thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Tư lệnh Richard Rogers của khu trục hạm Vandegrift thì tỏ ý hy vọng là sẽ còn nhiều chuyến viếng thăm diễn ra trong tương lai và cho biết thủy thủ đoàn của ông đã được dân chúng Thành Phố Hồ Chí Minh mở rộng vòng tay tiếp đón.

Một phát ngôn viên của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Phố Hồ Chí Minh cho hay không có một sự cố đáng tiếc nào xảy ra giữa thủy thủ đoàn và dân chúng địa phương.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Raymond Burghardt, cũng ca ngợi chuyến viếng thăm của khu trục hạm Vandegrift như một diễn biến lịch sử, đưa một quan hệ giữa hai nước tới một thời đại mới.

Ông Adam Sitkoff, giám đốc điều hành của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, mô tả chuyến viếng thăm của tàu Vandegrift là một hành động tích cực và một bằng chứng cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đang ngày càng được cải thiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG