Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Georgia Eduard Shevardnadze cho biết sẵn sàng cứu xét việc mở các cuộc bầu cử Tổng Thống sớm. - 2003-11-23


Tổng Thống Georgia đang gặp nhiều khó khăn, ông Eduard Shevardnadze, đã khuất phục trước các yêu sách của phe đối lập hôm nay và cho biết ông sẵn sàng cứu xét việc mở các cuộc bầu cử Tổng Thống sớm.

Ông Shevardnadze nói rằng ông chỉ mở các cuộc bầu cử mới nếu những người biểu tình rời bỏ các công sở mà họ đã chiếm. Tuy nhiên, các thủ lãnh đối lập đang đẩy mạnh chiến dịch lật đổ ông Shevardnadze lại kêu gọi những người theo họ chiếm thêm các trung tâm công quyền khác, trong đó có bộ nội vụ và đài truyền hình quốc gia.

Ông Shevardnadze đã là mục tiêu của một chiến dịch biểu tình suốt 3 tuần qua sau khi công bố kết quả các cuộc bầu cử Quốc Hội gây nhiều tranh chấp hồi đầu tháng tại nước cộng hoà Sô Viết cũ này. Cho đến ngày hôm nay, ông Shevardnadze vẫn chống lại những lời kêu gọi liên tục đòi ông hoặc từ chức hoặc mở cuộc bỏ phiếu mới.

Phe đối lập đã đề cử một người lên giữ chức quyền Tổng Thống là bà Nino Burdzhanadze.

Lãnh tụ đối lập, ông Mikhail Saakashvili hô hào những người ủng hộ ông hôm nay đi tuần hành đến bộ nội vụ để ngăn không cho ông Shevardnadze dùng nơi này làm trụ sở, hay triệu tập một phiên họp Quốc Hội ở đó với các đại biểu trung thành với ông. Ông Saakashvili cũng lên án đài truyền hình quốc gia là phổ biến thông tin tuyên truyền ủng hộ ông Shevardnadze.

Ông Shevardnadze, đã trốn khỏi toà nhà Quốc Hội hồi hôm qua khi đám người biểu tình tràn vào. Ông đã công bố tình trạng khẩn cấp và thề quyết sẽ trừng phạt những người tổ chức biểu tình, nhưng bộ trưởng quốc phòng Georgia, ông David Tevzadze nói rằng quân đội không đuợc lệnh sử dụng vũ lục chống lại phe đối lập.

XS
SM
MD
LG