Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Kampuchia ký thỏa hiệp ngăn chận việc buôn bán những cổ vật vô giá đánh cắp từ các đền thờ cổ tại Kampuchia. - 2003-11-21


Hoa Kỳ và Kampuchia đã ký một thỏa hiệp nhằm ngăn chận việc buôn bán những cổ vật vô giá đánh cắp từ các đền thờ cổ tại Kampuchia.

Thỏa hiệp vừa kể hạn chế việc nhập khẩu một số loại mặt hàng thuộc ngành khảo cổ học được liệt kê thuộc thời gian trong khoảng từ thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 16.

Trong một công bố cho giới báo chí, bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng việc ký thỏa hiệp vừa kể diễn ra ví tình trạng đáng báo động về số cổ vật bị đánh cắp đã khiến cho di sản văn hóa Kampuchia có nguy cơ bị hủy hoại.

Một địa điểm chính mà kẻ cắp nhắm vào là Angkor Wat, một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất tại Châu Á. Thành phố của các đền đài này nằm ở bắc bộ Kampuchia, trước kia là thủ đô của đế quốc Khmer từ thế kỷ thứ 9 cho tới thế kỷ thứ 15.

Bản thỏa hiệp bảo vệ các cổ vật đã được ký hồi tháng 9 năm nay, nhưng mới được loan báo lần đầu tiên tại thủ đô Washington trong tuần này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG