Đường dẫn truy cập

Việt Nam tố giác Hoa Kỳ can thiệp vào nội bộ của Việt Nam bằng cách thông qua một nghị quyết kêu gọi thực thi tự do tôn giáo. - 2003-11-21


Các cơ quan truyền thông của Việt Nam tố giác quốc hội Hoa Kỳ là đã can thiệp vào nội bộ của quốc gia cộng sản này bằng cách thông qua một nghị quyết kêu gọi thực thi tự do tôn giáo.

Nghị quyết 427 do hạ viện Mỹ chấp thuận hôm thứ Tư nói rằng Việt Nam nên cho phép công dân của họ được tự do thờ phượng. Nhật báo Tuổi Trẻ trích thuật lời phát ngôn viên Lê Dũng thuộc bộ ngoai giao Việt Nam nói rằng “Ðây là một nghị quyết sai lầm, can thiệp vào nội bộ của Việt Nam, và không phù hợp với các quan hệ đang phát tirển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.”

Ông Dũng nói rằng “công dân Việt Nam được quyền tin hay không tin vào tôn giáo và điều này đã được ghi rõ trong hiến pháp cũng như đã được bảo đảm trong thực tế.”

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng cũng giống như các nước khác, “Việt Nam không thể dung túng những vụ vi phạm luật pháp và lạm dụng tôn giáo để ngấm ngầm phá hoại tinh thần đoàn kết quốc gia và cộng đồng Phật giáo Việt Nam vì những mục tiêu chính trị và cá nhân.”

Quốc hội Hoa Kỳ cũng đã tranh luận về một dự luật liên kết công cuộc viện trợ không có tính cách nhân đạo với các vấn đề nhân quyền. Dân biểu Loretta Sanchez của bang California, thuộc đảng Dân chủ, là người đã đề xướng nghị quyết vừa kể hồi tháng trước giữa lúc nhà nước Việt Nam trấn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất bị cấm.

Hồi năm 1981, giáo hội này không chịu kết hợp với giáo hội Phật giáo được nhà nước chấp thuận. Sự kháng cự này đã đưa tới nhiều vụ đụng độ với nhà cầm quyền Hà Nội và tới việc hai trong số các lãnh đạo của giáo hội bị quản thúc tại gia trong 20 năm. Một trong hai vị này từng được đề cử lãnh giải Nobel Hòa bình.

Nghị quyết của quốc hội Mỹ nêu lên nhiều vụ các tu sĩ bị nhà cầm quyền quản chế hoặc bị giam riêng chỉ vì tín ngưỡng của họ. Nghị quyết này cũng nêu lên vấn đề tự do tôn giáo của các tín đồ Thiên chúa giáo. Hôm thứ Tư, dân biểu Sanchez đã kêu gọi các đồng viện của bà nên ủng hộ nghị quyết này, một dự luật chỉ có tính cách tượng trưng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG