Đường dẫn truy cập

Pháp mở lại các vận động ngoại giao để cứu vãn hòa bình tại Côte D’Ivoire. - 2003-11-21


Pháp đang mở lại các vận động ngoại giao để cứu vãn nền hòa bình mong manh tại Côte D’Ivoire. Những nỗ lực hồi gần đây của các nhà lãnh đạo tây Phi đã thất bại.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã phái bộ trưởng ngoại giao Pháp là ông Dominique de Villepin tới Gabon gặp tổng thống Laurent Gbagbo của Côte d’Ivoire tại Libreville.

Ông Villepin sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống Gbagbo nhượng bộ để thuyết phục phe phiến quân tại miền Bắc nước này tham gia vào chính phủ chia quyền.

Phe phiến quân đã rời bỏ chính phủ hồi tháng 9, tố cáo tổng thống Gbagbo ngăn cản việc thi hành bản hiệp ước hòa bình. Các lực lượng gìn giữ hòa bình Pháp đã kết thúc cuộc chiến hồi năm ngoái nhưng phiến quân vẫn kiểm soát phân nửa phía bắc của Côte D’Ivoire. Các giới chức quân đội nước này vừa qua cho biết có thể xảy ra những cuộc giao tranh mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG