Đường dẫn truy cập

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền và quyền tự do tôn giáo. - 2003-11-20


Hạ viện Hoa Kỳ kêu gọi có thêm tự do tôn giáo tại Việt Nam và khích lệ giáo hội Phật giáo không được nhà nước thừa nhận đã bị chính quyền xã hội chủ nghĩa ngược đãi từ hơn hai chục năm nay.

Với 409 phiếu thuận và 13 phiếu chống, hôm thứ Tư các nhà lập pháp Mỹ đã ca ngợi sự lãnh đạo can đảm của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và nêu lên truyền thống Phật giáo đã có từ 2000 năm ở Việt Nam.

Các nhà lập pháp nhận định rằng các chùa chiền đã bị đóng cửa và tăng lữ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị ngược đãi vì không chịu tham gia vào các tổ chức Phật giáo do nhà nước quản lý.

Viện lập pháp Mỹ cũng lên án việc giam giữ nhiều tăng lữ Phật giáo, kể cả hoà thượng Thích Huyền Quang, đã bị biệt giam 21 năm ở một khu hẻo lánh thuộc trung bộ Việt Nam.

Các thành viên khác của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã chạy trốn qua Kampuchia để tránh bị đàn áp và xách nhiễu.

Dân biểu Ed Royce thuộc đảng dân chủ đại diện cho tiểu bang California đã cùng các bạn đồng viện thông qua nghị quyết kêu gọi nhà nuớc xã hội chủ nghĩa Việt Nam tôn trọng các quyền tự do tôn giáo và nhân quyền.

Dự luật của Hạ Viện ghi rõ: Hạ Viện kêu gọi chính phủ Việt Nam tôn trọng quyền của tất cả các tổ chức tôn giáo độc lập được hội họp, thờ phượng, hoạt động và thực thi tín ngưỡng của họ theo đúng tinh thần hiến pháp của chính Việt Nam và các quy ước quốc tế mà Việt Nam đã ký.

Các nhà lập pháp cũng đề nghị chính phủ Việt Nam trả tự do cho tất cả các công dân Việt Nam bị giam giữ hay quản thúc tại gia vì tín ngưỡng của họ hay ủng hộ quyền tự do tôn giáo.

Nghị quyết của hạ viện còn kêu gọi Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam theo dõi sát các trường hợp vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, thường xuyên đi thăm các giáo sĩ bị bắt giữ và báo cáo cho Quốc Hội Hoa Kỳ về các biện pháp nhằm bảo vệ và thăng tiến quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG