Đường dẫn truy cập

Một tổ hợp quốc tế sẽ loan báo việc đình chỉ dự án xây hai nhà máy năng lượng cho Bắc Triều Tiên vào thứ Sáu. - 2003-11-18


Một tổ hợp quốc tế xây hai nhà máy năng lượng cho Bắc Triều Tiên sẽ loan báo việc đình chỉ dự án này vào ngày thứ Sáu.

Thông tấn xã Yonhap của Nam Triều Tiên hôm nay trích thuật lời một giới chức không nêu tên, cho biết việc đình chỉ đã chắc chắn sau khi tổ hợp tham khảo ý kiến các nước thành viên.

Hãng tin Yonhap nói rằng Giám đốc điều hành tổ hợp do Hoa Kỳ lãnh đạo là ông Charles Kartman, đã đến Bắc Triều Tiên mấy ngày vừa qua để chính thức thông báo cho chính phủ Bình Nhưỡng về quyết định ngưng dự án xây cất các lò phản ứng hạt nhân.

Hôm nay ông Kartman đến Hán Thành và tuyên bố với các ký giả rằng ông đã giải thích cho các nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên về quyết định của tổ hợp và cho biết các cuộc nói chuyện tại Bắc Triều Tiên là hữu ích.

Nam Triều Tiên hậu thuẫn việc đình chỉ dự án này trong một năm và mở ngỏ cho việc dự án có thể được phục hồi sau thời gian đó.

Việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân là một phần trong hiệp ước ký kết năm 1994, nhằm cung cấp năng lượng cho Bắc Triều Tiên để đổi lại việc Bình Nhưỡng ngưng chương trình hạt nhân của họ.

Chính phủ Hoa Kỳ muốn chấm dứt dự án vì Hoa Kỳ tin là Bình Nhưỡng đã vi phạm hiệp ước vừa kể khi khởi động lại chương trình vũ khí hạt nhân của họ

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG