Tổng Thống và Thủ Tướng của Sri Lanka đã chỉ định một ủy ban để giúp giải quyết cuộc tranh chấp quyền bính dẫn tới cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này. Tổng Thống Chandrika Kumaratunga và Thủ Tướng Ranil Wickremesinghe đã đưa ra một tuyên bố sau khi thảo luận với nhau ngày hôm nay tại thành phố Colombo.
Tuyên bố này nói rằng ủy ban vừa kể sẽ soạn thảo các chi tiết về điều mà họ gọi là một “thỏa thuận liên quan tới những hoạt động tương lai” theo đó hai bên có thể cùng nhau giải quyết các vấn đề quan trọng của quốc gia.
Ông Jehan Perera thuộc tổ chức Hội đồng Hòa bình Quốc gia nói rằng nếu ủy ban mới này có thể giúp hai phía hợp tác với nhau thì tiến trình hòa bình với quân nổi dậy có thể được cải thiện.
Ông Perera nói đại ý rằng, nếu đạt được thỏa thuận thì Tổng Thống và đảng của bà cũng sẽ tham gia các cuộc thương thảo với quân nổi dậy và như vậy thì tình hình sẽ thuận lợi hơn.
Sri Lanka đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị hồi đầu tháng này khi Tổng Thống Kumaratunga nắm quyền kiểm soát ba bộ quan trọng trong chính phủ và ra lệnh đình chỉ hoạt động của Quốc Hội.