Đường dẫn truy cập

Bộ Trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư Võ Hồng Phúc thăm Tokyo. - 2003-11-12


Bộ Trưởng Kế Hoạch và Đầu Tư của Việt Nam, ông Võ Hồng Phúc đã rời Hà Nội hôm thứ Tư để đi Tokyo, nơi mà người ta cho rằng ông sẽ ký một hiệp định về đầu tư với chính phủ Nhật Bản.

Thông Tấn Xã AFP cho hay ông Phúc sẽ lưu lại Nhật Bản cho tới thứ Bảy này để tham dự các cuộc thảo luận hàng năm về công cuộc viện trợ và đầu tư của nước ngoài.

Tháng trước, ông tuyên bố rằng bản hiệp định về bảo vệ đầu tư có thể được ký kết trong chuyến đi này. Việt Nam hy vọng bản hiệp định sẽ lôi kéo thêm giới doanh thương Nhật đầu tư vào Việt Nam bằng cách bảo đảm cho họ được tham gia vào những thị trường bị kiểm soát chặt chẽ. Nhật Bản, nước đầu tư nhiều vào hàng thứ 3 tại Việt Nam, lâu nay vẫn đòi được hưởng tương tự như Hoa Kỳ trong các điều khoản về đầu tư đề ra trong bản hiệp ước thương mại Việt Mỹ có hiệu lực hồi tháng Chạp năm 2001.

Các cuộc thương thảo giữa Việt Nam và Nhật Bản về bản hiệp định hỗ tương này được khởi sự từ tháng 5 năm ngoái, nhưng rồi bị ngưng trệ vì vụ Việt Nam cắt giảm hạn ngạch nhập khẩu linh kiện xe gắn máy 4 tháng sau đó.

Vụ này đã tạo ra những tranh chấp sôi nổi trong hai tháng và buộc các nhà sản xuất Honda và Yamaha của Nhật tạm ngưng hoạt động tại Việt Nam . Dầu vậy, các phần chính trong bản hiệp định, tập trung quanh các lãnh vực bảo hiểm, ngân hàng và tài chánh, đã được đúc kết hồi tháng Tư vừa rồi trong chuyến viếng thăm Nhật của Thủ Tướng Phan Văn Khải.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG